Chi phí du học nghề Đức

Chi phí du học nghề Đức 2024 cần bao nhiêu tiền thì đủ? Điều kiện du học nghề Đức như thế nào? Học viên được hưởng những ưu đãi gì trong thời gian đào tạo? Làm thế nào để du học nghề Đức với mức chi phí tối giản nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả? Với các Quý phụ huynh và các bạn học viên cần hỗ trợ gấp các thông tin về chi phí du học nghề Đức theo từng ngành nghề, thành phố. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

1. Chi phí học tiếng để du học nghề tại Đức
Theo quy định của Đại sứ quán Đức từ ngày 14.02.2020, học viên có chứng chỉ tiếng Đức A2 có thể nộp hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức. Với điều kiện có giấy tờ chứng minh sẽ học một khóa tiếng Đức trước khi học nghề.

Như vậy, học viên có thể chỉ cần học tiếng Đức tới A2 tại Việt Nam là có thể xin visa du học nghề. Nhiều người cho rằng, đây là cách làm giúp tiết kiệm chi phí học tiếng nhưng có nên du học nghề Đức với trình độ A2 hay không? Trabi sẽ phân tích chi tiết hơn ở phần cuối bài viết.

Chi phí học tiếng Đức từ trình độ A1 đến A2 khoảng 20 triệu đồng. Chi phí học từ A1 đến B2 tại TRABI vào khoảng 40 triệu đồng. Mức học phí này chỉ tương đương với chi phí học tiếng Đức trong 1 tháng tại Đức.

Nếu bạn du học nghề tại Đức với trình độ B2 bạn không cần chứng minh tài chính. Nếu du học với trình độ thấp hơn, bạn cần chứng minh tài chính với số tiền vào khoảng 270 triệu đồng (10.236 Euro).

Khoản tiền chứng minh tài chính này dùng để đảm bảo rằng bạn có đủ tiền sinh hoạt tối thiểu tại Đức trong thời gian học tiếng. Trong thời gian học tiếng bạn không được phép làm thêm cũng chưa có lương thực hành thực tập như khi bắt đầu học nghề.

2. Phí đăng ký thi lấy chứng chỉ TELC 
Chứng chỉ TELC B2 là giấy chứng nhận trình độ tiếng Đức của bạn đạt yêu cầu để có thể du học nghề Đức. Phí thi TELC vào khoảng 4 – 5 triệu đồng.

Khi học tiếng Đức tại TRABI, bạn có thể dễ dàng đăng ký thi TELC với mức phí ưu đãi cho học viên. Bởi TRABI kết hợp với đối tác là tập đoàn Jacura Group GmbH tổ chức thường xuyên các kỳ thi cấp chứng chỉ TELC tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Các học viên Trabi còn có quyền lợi tham gia các khoá học ôn thi TELC miễn phí! Như vậy, khi trở thành học viên Trabi, chi phí du học nghề Đức của bạn sẽ được tối giản rất nhiều.

3. Chi phí làm hồ sơ xin visa du học nghề Đức
Chi phí photo, dịch thuật và công chứng hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức. Chi phí này tùy thuộc vào việc bạn công chứng ở đâu, công chứng bao nhiêu giấy tờ. Các giấy tờ bằng tiếng Việt cần được công chứng dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Phí xử lý hồ sơ khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học tại VFS Global là 24 Euro. Nộp bằng tiền Việt tùy theo tỷ giá tại thời điểm bạn xin hồ sơ, hiện taị là khoảng hơn 600.000đ.

Phí cấp visa du học nghề hay còn gọi là thị thực quốc gia thông thường là 75 Euro – khoảng 1,9 triệu đồng (tùy theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ).

4. Chi phí vé máy bay từ Việt Nam sang Đức
Chi phí này phụ thuộc vào hãng máy bay bạn lựa chọn và thời điểm bạn bay. Trabi sẽ hỗ trợ bạn đặt chuyến bay phù hợp với chất lượng tốt nhất.

5. Các chi phí khác khi du học nghề Đức
Bên cạnh việc quan tâm tới chi phi du học nghề Đức, Quý phụ huynh và các bạn học viên cũng băn khoăn về các khoản mục khác như học phí, sinh hoạt phí.. tại Đức. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết ngay dưới đây.

6. Học phí khi du học nghề tại Đức là bao nhiêu?
Câu trả lời là 0đ vì đào tạo nghề tại Đức miễn phí tại 15/16 bang của quốc gia này. Hiện nay, chỉ còn bang Baden-Wüttemberg của Đức thu tiền học phí nhưng cũng chỉ ở mức tượng trưng. Khoảng 6 – 7 triệu đồng/kỳ (1.500 Euro/kỳ). Và tất nhiên nếu đi du học, bạn nên chọn học ở 15 bang không thu học phí.

Đây cũng chính là một trong những ưu điểm, giúp chi phí du học nghề Đức cạnh tranh hơn hẳn so với việc du học nghề tại các quốc gia khác.

7. Chi phí học kỳ (Semesterbeitrag) khi du học nghề Đức
Học viên du học nghề tại Đức phải đóng một khoản phí Semesterbeitrag được thu trước mỗi học kỳ. Khoản tiền này chủ yếu chi trả cho vé tàu xe và phí quản lý học viên. Học viên có thể sử dụng phương tiện công cộng di chuyển trong vùng hoặc các thành phố lân cận tùy theo quy định của từng bang.

Khoản phí này dao động từ 4 – 6 triệu đồng/học kỳ (khoảng 150-250 Euro).

8.Chi phí nhà ở và sinh hoạt tại Đức
Khi du học nghề Đức, tuỳ theo từng hợp đồng, từng ngành nghề. Học viên có thể được hỗ trợ nơi ở, thậm chí cả ăn uống.

Chi phí nhà ở 

  • Cũng giống như các nước khác, chi phí nhà ở tại Đức phụ thuộc vào thành phố/bang mà bạn học tập. Ở các thành phố lớn, chi phí sẽ cao hơn các thành phố nhỏ, các khu vực xa trung tâm.
  • Tổng chi phí du học nghề Đức sẽ thay đổi tùy theo việc bạn ở ký túc xá hay thuê chung căn hộ bên ngoài. Hầu hết các trường đào tạo tại Đức đều đáp ứng đầy đủ chỗ ở cho học viên.
  • Nếu ở ký túc xá bạn cần chi trả từ 200 Euro đến 300 Euro/tháng tùy từng trường. Còn chi phí thuê chung căn hộ bên ngoài để ở ghép thường từ 300 Euro trở lên tùy theo căn hộ bạn thuê.
  • Nếu bạn muốn tham khảo giá nhà ở trong ký túc xá, hãy tìm kiếm trên Google với từ khóa: “Studentenwohnheim” và tên thành phố muốn tìm.
  • Tùy vào điều kiện và nhu cầu bạn có thể ở ký túc xá hoặc ở ghép bên ngoài với bạn bè. Tất cả các học viên Trabi đều được hỗ trợ nơi ăn ở trong thời gian học nghề tại Đức.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt
Bao gồm các khoản chi phí như: tiền sách vở, ăn uống, quần áo … và các hoạt động ngoại khóa. Các khoản chi phí này thay đổi tùy theo trường học, ngành học và mức chi tiêu của mỗi cá nhân.
Theo thống kê, chi phí của học viên du học nghề tại Đức chi trả cho sách vở, tài liệu vào khoảng 1,3 triệu đồng/kỳ (50 Euro). Chi phí cho các hoạt động ngoại khóa … vào khoảng 5 triệu đồng/kỳ (200 Euro).

Chi phí ăn uống nếu bạn tự nấu ở nhà cũng chỉ tương đương như ở Việt Nam. Các siêu thị, cửa hàng lớn thường có chương trình giảm giá theo tuần, theo giờ. Sau khi sang Đức một thời gian bạn sẽ biết nên mua gì, ở đâu, vào giờ nào để có giá “hời nhất”, tiết kiệm chi phí du học nghề Đức nhất.

Chi phí du học nghề Đức 2024 mới nhất: Cập nhật ngay!

9. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học nghề tại Đức?
Lời khuyên của TRABI là hãy du học nghề Đức với trình độ B2 tiếng Đức. Việc có bằng tiếng Đức B2 sẽ giúp bạn tiết kiệm rất rất nhiều chi phí du học nghề Đức. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

Tiết kiệm tới hơn 1.500 Euro chi phí học tiếng Đức B1 tại Đức
Điều 16A, Luật cư trú của người nước ngoài tại Đức ban hành 2020, cho phép bạn xin visa du học nghề Đức với bằng tiếng Đức A2. Tuy nhiên, nếu sang Đức với chứng chỉ A2, bạn sẽ phải tiếp tục học tiếng tới trình độ B1. Chắc chắn, bạn sẽ tốn thêm học phí học tiếng và sinh hoạt phí trong thời gian này.

Chi phí học tiếng tại Đức được tính theo tuần. Bạn sẽ cần từ 800 – 1.500 Euro để học tới B1 tại Đức. Thêm vào đó, bạn phải đối mặt với một rủi ro khác, là nếu không thi được B1, bạn sẽ phải về nước!

Như vậy, nếu so sánh với chi phí học tiếng Đức, việc học tiếng Đức B2 tại Việt Nam vừa giúp bạn tối ưu chi phí du học nghề Đức vừa dễ dàng hoà nhập với bạn bè, đồng nghiệp tại Đức hơn.

Tiết kiệm hơn 5.000 Euro tiền chứng minh tài chính
Đây là số tiền bạn cần chứng minh tài chính cho giai đoạn 6 tháng học tiếng Đức (mỗi tháng hơn 800 Euro) từ trình độ A2 lên B1. Vì khi sang Đức với trình độ tiếng Đức A2, bạn sẽ không được học nghề ngay. Cho nên, bạn cũng không có lương thực hành.

Trong khi đó, khi du học nghề Đức với trình độ B1 – B2 bạn có thể học nghề luôn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khoản lương thực hành thực tập khoảng 26 – 30 triệu đồng/tháng. Vừa đủ cho chi phí sinh hoạt. Thậm chí bạn còn có thể tiết kiệm chút ít nếu khéo chi tiêu.

Tăng thêm thu nhập từ việc làm thêm
Với trình độ B2 bạn cũng tự tin hơn trong giao tiếp và cũng có đủ “vốn liếng” tiếng Đức để đi làm thêm. Thu nhập làm thêm vào khoảng 9 Euro/h (tùy theo thành phố và công việc bạn làm).

Trình độ tiếng Đức tốt bạn có khả năng tìm được những việc làm thêm “chất lượng” giúp củng cố chuyên môn bạn đang theo học và có thu nhập cao hơn. Đây cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm chi phí du học nghề Đức hiệu quả.