Chi phí du học Nhật Bản

Bạn đang tìm hiểu về du học Nhật Bản năm 2024, có nhiều điều bạn thắc mắc là du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền hay chi phí đi du học Nhật Bản bao gồm những gì. Thông thường chi phí du học Nhật Bản sẽ bao gồm các khoản như tiền học, tiền ăn, tiền ở và các tiền sinh hoạt lặt vặt, linh tinh khác.

Nếu các bạn có thể tự tìm trường, hoặc tìm hiểu những buổi hội thảo do các trường tổ chức thì chi phí đi du học chẳng đáng là bao, chủ yếu chỉ là tiền 1 học phí, ký túc xá ở Nhật mà thôi. Còn tất nhiên, nếu bạn không làm được điều đó thì bạn phải trả phí tư vấn và phí làm hồ sơ du học cho các công ty và trung tâm tư vấn du học. Chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn các thông tin chi tiết về chi phí du học Nhật Bản.

Chi phí du học Nhật Bản 2024 mới nhất: Cập nhật ngay!

So về giáo dục và kinh tế hiện tại ở châu Á chỉ có một số quốc gia đạt tiêu chuẩn. Để so sánh với các nước phương tây như: Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo bảng xếp hạng của OECD Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển. Về mức độ giáo dục cho người trưởng thành. Thì Nhật Bản vươn lên vị trí thứ 2 chỉ sau Canada. Trong khi nước Mỹ với các trường Đại học đứng đầu thế giới lại chỉ đứng ở vị trí thứ 6.

Sở hữu nền giáo dục chất lượng cao, nhiều trường đại học đứng hàng TOP thế giới. Nhật Bản sẽ là lựa chọn hàng đầu khi du học sinh quốc tế chọn Châu Á để theo học.

1, Du học Nhật Bản 2024 đắt hay rẻ?
Tại Nhật Bản sử dụng chính là đồng Yên có sức mạnh tiền tệ hàng TOP ở Châu Á. Nếu so với các quốc gia phương Tây thì du học Nhật Bản bạn chỉ mất khoảng ⅓ chi phí cho 1 năm học tập.

Mức chi phí du học Nhật Bản chỉ giao động từ 200 – 300 triệu/ năm. Ngoài ra bạn còn được phép đi làm thêm để cải thiện chi phí. Cùng chúng tôi phân tích xem du học Nhật Bản đắt hay rẻ nhé
Các chương trình đào tạo ở Nhật Bản đa dạng với nhiều mức học phí khác nhau

Ở Nhật Bản không có nhiều trợ cấp cho sinh viên quốc tế như một số nước Châu Âu. Tuy nhiên các chương trình đào tạo tại Nhật có chi phí rất vừa phải. Bạn có thể căn cứ vào tài chính của gia đình để lựa chọn chi phí cho phù hợp.

Hầu hết du học sinh Việt Nam đến Nhật năm đầu tiên sẽ học tiếng. Sau đó căn cứ vào mục đích của cá nhân mà học tiếp lên đại học hoặc học nghề và đi làm hay về Việt Nam.

Các trường Nhật Ngữ ở Nhật cho phép bạn đóng học phí cho 1 năm học hoặc đóng theo kỳ ½ năm học. Tùy theo tài chính và thỏa thuận với nhà trường để chọn một chương trình đào tạo phù hợp nhất.

Mức chi phí du học Nhật Bản 2024 đáng để bạn cân nhắc

 • Các chương trình tiếng Nhật có mức học phí giao động từ 100 – 180 triệu/ năm. Có những trường bao gồm cả tiền ký túc xá nhưng phần lớn là tách riêng.
 • Các chương trình đại học từ 150 – 350 triệu/ năm tùy trường. Các trường quốc tế sẽ có mức học phí cao hơn so với các trường chỉ dạy bằng tiếng Nhật. Các trường đại học ở trung tâm và có ranking cao có học phí mắc hơn các trường ở xa trung tâm.

Có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ trên khắp nước Nhật với các giáo trình đào tạo khác nhau. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chọn 1 trường phù hợp với bạn nhé!

Có nhiều chương trình học bổng hỗ trợ chi phí du học Nhật Bản 2024 
Nhật Bản phổ biến có 9 loại học bổng như sau. 8 chương trình học bổng của chính phủ, các tổ chức và còn lại là do các trường cấp:

 • Chương trình học bổng du học Nhật Bản Mext (Monbukagakusho). Là học bổng toàn phần cấp cho du học sinh quốc tế do chính phủ Nhật Bản cấp.
 • Chương trình học bổng Aoyama do quỹ Aoyama Medical Group tài trợ. Trao hàng năm cho sinh viên quan tâm ngành điều dưỡng hàng năm ở Nhật Bản.
 • Chương trình học bổng Qũy lưu học sinh Châu Á (Joho) cấp. Giá trị hàng năm khoảng 160 triệu/ sinh viên. Học bổng này còn đảm bảo cả công việc làm thêm cho bạn để trang trải chi phí.
 • Chương trình học bổng Sasayama tài trợ 100% học phí và đảm bảo việc làm thêm. Ngoài ra còn hỗ trợ vé máy bay và sinh hoạt phí cho du học sinh.
 • Chương trình học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean. Chương trình này cũng đảm bảo việc làm thêm cho du học sinh.
 • Chương trình học bổng Nishino học bổng cho chương trình ngành điều dưỡng viên. Tài trợ khoảng 600,000 yên/ năm.
 • Chương trình học bổng Asahi hỗ trợ học phí lên đến 130 vạn Yên và làm thêm là phát báo.
 • Chương trình học bổng du học Nhật bản trình độ thạc sĩ JDS. Dành cho những người đang công tác trong nhà nước.
 • Chương trình học bổng của các trường Nhật ngữ, rất đa dạng tuy nhiên giá trị không lớn. Chương trình này sẽ giúp bạn giảm phần nào chi phí du học Nhật Bản lúc mới sang.

2, Chi phí trước khi sang du học Nhật Bản 2024
Trước khi qua Nhật bạn phải chuẩn bị chi phí trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Tùy từng công ty thông thường sẽ giao động từ mức 1,000 – 1,500 USD/ 1 hồ sơ. Phí này thường sẽ bao gồm:

 • Phí dịch thuật hồ sơ
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí duyệt hồ sơ
 • Phí học tiếng Nhật (có thể bao gồm hoặc không bao gồm tùy từng đơn vị)
 • Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính
 • Phí gửi hồ sơ sang Nhật cho đến khi thủ tục hoàn tất
 • Phí dịch vụ

Vậy bạn có thể tự chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản để giảm chi phí này không? Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể với mức phí làm hồ sơ khoảng 300 – 400 USD. Chi phí học tiếng Nhật lên N5 giao động từ 5 – 10 triệu tùy vào khả năng của bạn.

Tuy nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn nếu như hồ sơ của bạn bị rớt Visa. Thông thường rớt Visa du học Nhật Bản bạn phải chờ khoảng 6 tháng sau mới được apply lại xin Visa mới.
Chính vì vậy, cân nhắc chi phí, chuẩn bị tài chính và lựa chọn một đơn vị tư vấn du học phù hợp. Sẽ là lựa chọn giúp các bạn thành công hơn với chương trình du học Nhật Bản.

3, Chi phí học phí và sinh hoạt phí khi du học Nhật Bản 2024

Chi phí học phí các trường ở Nhật Bản mới nhất 2024

 • Học phí các trường Đại học quốc gia và công lập: Học phí rơi vào khoảng 540 nghìn Yên (tương đương 108 triệu đồng) mỗi năm cho cả bậc đại học và thạc sĩ.
 • Học phí các trường đại học tư thục: Giao động từ 700 – 875 nghìn yên (khoảng 140 – 175 triệu đồng). Các trường quốc tế học phí có thể lên mức 350 triệu/ năm hoặc hơn.
 • Các trường Nhật ngữ học phí từ 600 – 720 nghìn yên/ năm và sẽ giảm ở năm tiếp theo. Có một số ít trường chấp nhận học sinh đóng 1 nửa năm học phí một nên chi phí có thể giảm bớt. Tuy nhiên các trường tốt thường giao động trong mức khoảng 140 – 180 triệu/ năm.

Chi phí sinh hoạt khi du học Nhật Bản 2024

 • Tiền ăn: Nếu bạn tự nấu ăn bạn sẽ mất khoảng 15,000 Yên/ tháng. Một năm chi phí sẽ rơi vào khoảng 180,000 Yên. Nếu ở các thành phố lớn và khu vực trung tâm bạn sẽ mất khoảng 20,000 – 30,000 Yên/ tháng. Tùy theo nhu cầu chi tiêu của mỗi cá nhân.
 • Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Tuy nhiên phần lớn du học sinh sẽ lựa chọn ở ký túc xá. Với mức phí rơi vào khoảng 30,000 Yên/ tháng. Nếu ở nhà riêng hoặc thuê homestay chi phí có thể lên đến 80 – 100,000 Yên/ tháng.
 • Các khoản tiền tiêu vặt khác: có thể rơi vào khoảng 15,000 Yên/ tháng.

Theo mức thống kê trung bình của du học sinh Edutime đưa ra. Tổng chi phí du học Nhật Bản khoảng 1,5 triệu Yên cho cả học phí và sinh hoạt phí. Bạn có thể đi làm thêm hàng tháng để bù đắp cho khoản chi phí này.

Chi phí du học Nhật Bản 2024 mới nhất: Cập nhật ngay!

4, Vậy làm sao để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản 2024
Có thể thấy chi phí du học Nhật Bản rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác. Nhưng nếu lên kế hoạch tài chính một cách cẩn thận và chỉn chu. Bạn hoàn toàn có thể tự túc được chi phí này nhờ kế hoạch học tập và làm thêm một cách hợp lý.

Đặc biệt là những bạn ở khu vực tp lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Có bạn dành thời gian từ 1 – 2 năm để tiết kiệm chi phí bằng cách xin học bổng. Để chuẩn bị cho hành trình du học Nhật Bản của chính mình.

Đạt được học bổng để giảm chi phí du học Nhật Bản 2024

 • Nếu bạn có khả năng học tập GPA và khả năng tiếng Nhật tương đối tốt. Bạn hoàn toàn có thể xin được 1 suất học bổng du học Nhật Bản.
 • Không hiếm những bạn đi du học Nhật Bản theo diện học bổng toàn phần. Giúp bạn trang trải chi phí học phí và sinh hoạt tại xứ sở hoa anh đào.

Học tại các trường cao đẳng, đại học công lập để tiết kiệm chi phí

 • Mức học phí tại các trường công lập thường thấp hơn so với các trường tư thục. Nếu chi phí và tài chính của bạn không dồi dào. Đây có thể là một trong những lựa chọn tham khảo hữu dụng.

Làm thêm để trang trải chi phí du học Nhật Bản
Đây là lựa chọn của gần 90% du học sinh Nhật Bản. Bên cạnh những bạn có tài chính khá giả. Thì có rất nhiều bạn lựa chọn đi du học theo diện vừa học vừa làm.

Tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải chi phí là lựa chọn của rất nhiều bạn. Các công việc làm thêm rất đa dạng:

 • Rửa chén bát
 • Làm việc trong các nhà máy, các nông trại
 • Đi giao báo
 • Làm ở quán ăn, …

Chọn vùng có chi phí sinh hoạt rẻ để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản
Những khu vực có mức chi phí sinh hoạt rẻ sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn rất nhiều. Các bạn có thể chọn những thành phố nhỏ hơn. Thay vì cứ chăm chăm tìm kiếm cơ hội ở thủ đô Tokyo. Một số những vùng có chi phí sinh hoạt và học tập rẻ ở Nhật Bản như sau:

Du học Nhật Bản thành phố Yokohama tiết kiệm chi phí

 • Đây là thành phố phát triển chỉ sau Tokyo ở Nhật Bản. Trong khi chi phí cuộc sống ở đây chỉ bằng 70% so với thủ đô Tokyo.
 • Ngoài ra Yokohama cũng không quá đông dân. Nên bạn sẽ có nhiều cơ hội cạnh tranh việc làm và tập trung học tập hơn là đi chơi.
 • Nhưng thành phố này cũng khá gần Tokyo. Bạn chỉ mất khoảng 20 phút đi tàu điện ngầm là đến được trung tâm TP. Tokyo. Đây là một lựa chọn quá hoàn hảo đúng không?

Du học Nhật Bản thành phố Fukuoka tiết kiệm chi phí

 • Đây là thành phố lớn nhất phía Nam Nhật Bản thành phố này cũng khá gần Hàn Quốc. Bạn chỉ mất khoảng 3 giờ đi phà là sang được Hàn Quốc để du ngoạn.
 • Cơ hội học tập và việc làm ở thành phố này cũng rất tốt. Bởi đây là thành phố rất sôi động với nhiều dịch vụ giải trí, trung tâm mua sắm và khu du lịch.

Du học Nhật Bản thành phố Kobe tiết kiệm chi phí

 • Kobe thành phố nổi tiếng với bò Kobe trong huyền thoại. Đây là thành phố thơ mộng và bình yên, rất phát triển về du lịch.
 • Thành phố này có mức chi phí sinh hoạt khá dễ chịu cho du học sinh. Nên có rất nhiều du học sinh lựa chọn thành phố này làm điểm đến học tập.

Du học Nhật Bản thành phố Saitama tiết kiệm chi phí

 • Có lẻ đây là thành phố ít du học sinh hơn hẳn 3 vùng trên. Tuy nhiên đây cũng là một thành phố với mức chi phí khá ổn áp dành cho du học sinh.
 • Saitama cũng là vùng đất đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh. Và các công trình kiến trúc cổ đồ sộ, bí ẩn để khám phá.

Trên đây là tổng quan các chi phí bạn phải lên kế hoạch chuẩn bị nếu muốn đi du học Nhật Bản năm 2024. Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình học bổng hấp dẫn và mức hỗ trợ tốt nhất tại Nhật Bản. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn du học Nhật Bản ngay hôm nay bạn nhé!