Chi Phí Du Học Úc

Trong nhiều năm liền, Úc được vinh danh trong top 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh (theo Economist Intelligence Unit) và là điểm đến định cư số một của giới triệu phú. “Đất lành” thì “chim đậu” – điều này hoàn toàn đúng đối với nước Úc bởi ngoài nền kinh tế mở, xã hội đa văn hóa, người dân thân thiện cùng dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe chất lượng, Úc còn là chọn lựa du học phổ biến của sinh viên quốc tế. Lượng du học sinh năm sau cao hơn năm trước đã thành thông lệ ở nền giáo dục này.

“Chi phí du học Úc một năm là bao nhiêu?” vẫn là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều bạn trẻ vì xứ chuột túi vốn không nằm trong nhóm quốc gia du học có chi phí thấp. Dưới đây là thông tin cập nhật về các khoản chi phí du học Úc nhằm giúp bạn hình dung bức tranh tổng thể nhất về chi phí đi du học Úc, qua đó có sự chuẩn bị tài chính chu đáo cho hành trình học tập sắp tới.

Chi Phí Du Học Úc năm 2023 mới nhất

Các khoản chi chủ yếu cho chi phí du học Úc tự túc bao gồm:

 • Học phí du học Úc
 • Phí xin visa Úc
 • Phí khám sức khỏe
 • Bảo hiểm y tế OSHC
 • Chi phí nhà ở
 • Phí sinh hoạt cá nhân

1 Học phí các chương trình tại Úc
Do sự khác biệt của nền giáo dục của Việt Nam và Úc, hầu hết học sinh sinh viên Việt Nam khi du học ở đất nước chuột túi đều phải học dự bị đại học hoặc cao đẳng để chuyển tiếp vào chương trình đã chọn, hoặc phải học thêm tiếng Anh để hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ giúp bắt nhịp nhanh với bài học chính khóa. Vì vậy, chương trình học ở quốc gia này cũng khá đa dạng và mức học phí ước tính cho từng chương trình như sau:

Úc có nhiều hình thức nhà ở cho các bạn trẻ quốc tế chọn lựa, gồm ở với gia đình bản xứ (hay còn gọi là homestay), ở ký túc xá trong trường, thuê và chia sẻ phòng/nhà với bạn bè. Mức chi phí thuê nhà dao động từ 80 – 400 AUD/tuần hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào loại hình nhà ở cũng khu khu vực/thành phố bạn chọn sinh sống.

2. Phí xin visa Úc
Ngoài học phí ra, bạn cần chuẩn bị một khoản chi cho việc xin visa du học Úc cho lãnh sự quán.

Cụ thể, phí xin visa du học Úc cho học sinh, sinh viên Việt Nam khi bạn nộp đơn xin đi du học là 620 AUD.

3. Phí khám sức khỏe
Tùy vào dịch vụ phòng khám được chỉ định, phí khám sức khỏe sẽ dao động từ 2.000.000VND - 2.500.000VND.

Xin lưu ý, cơ sở dịch vụ phòng khám cho việc xin visa du học phải được chỉ định của lãnh sự quán Úc tại Việt Nam.

4. Bảo hiểm y tế OSHC
Bảo hiểm Y tế Du học sinh - OSHC (Overseas Student Health Cover) là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả học sinh quốc tế tại Úc.

Du học sinh phải có bảo hiểm này trước khi lên đường du học Úc và phải duy trì trong suốt khoảng thời gian học tập và sinh sống ở đất nước này.

Tùy vào nhà cung cấp dịch vụ OSHC cũng như thời gian bạn học tập tại Úc mà chi phí bảo hiểm y tế sẽ khác nhau.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ khám sức khỏe và bảo hiểm y tế OSHC cho du học sinh Việt Nam, các bạn hssv và quý phụ huynh có thể liên hệ chuyên viên tư vấn Úc để được giải đáp mọi thắc mắc.

5. Chi phí nhà ở
Ở bất kì nơi đâu cũng vậy, các mức chi phí nhà ở sẽ khác nhau tùy vào vùng địa lí mà bạn chọn để sinh sống và học tập. Úc cũng không ngoại lệ.

Mức sống tại trung tâm thành phố Melbourne hay Sydney đều cao hơn những vùng khác như Brisbane, Adelaide, Canberra, Perth, Hobart và Darwin, vì đây đều là những khu vực phát triển bậc nhất tại Úc.

Tuy nhiên, phần lớn chi phí nhà ở Úc phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn về hình thức nhà ở và việc bạn lập kế hoạch chi tiêu như thế nào.

Cụ thể, sau đây là những sự lựa chọn nhà ở phổ biến khi du học Úc:

Đơn vị tiền tệ được dùng trong bảng tham khảo trên là mệnh giá Đô-la Úc - AUD.

5.1 Ở cùng người bản xứ Úc
Nếu bạn chọn theo học các khóa học ngắn hạn, bạn có thể chọn cách ở chung nhà với những người dân bản xứ.

Cách làm này là cách nhanh nhất và tự nhiên nhất để bạn có thể hòa nhập, tìm hiểu về văn hóa lối sống của người Úc. Ngoài ra, cũng có thêm chi phí bữa ăn nếu bạn chọn hình thức ăn chung với chủ nhà.

Danh sách của những người dân luôn sẵn lòng cho bạn thuê phòng có tại trường mà bạn đăng kí theo học.

Chi phí dự trù: 400 – 1.000 AUD/tháng.

5.2 Thuê nhà Úc
Thuê nhà lớn và chọn ở chung cùng với những người bạn của mình tại trường đại học Úc cũng là một phương án phổ biến.

Cũng khá giống ở Việt Nam, khi thuê nhà bạn cũng cần phải đặt tiền cọc trước 1 tháng và phải trả trước tiền thuê nhà trong tháng đó.

Thường thì khi chuyển đến sống theo hình thức này, các vật dụng sinh hoạt trong nhà bạn đều cần phải tự mua và chuẩn bị.

5.3 Ký túc xá
Đăng kí ở ký túc xá trong trường Đại học hoặc khu vực gần trường là một lựa chọn nữa cho các bạn du học sinh.

Bạn có thể đăng kí một chỗ cho mình thông qua Internet hoặc các bảng thông tin tại trường đại học.

Chi phí dự trù: 320 – 1.000 AUD/tháng.

5.4 Thuê nhà trọ hoặc nhà khách
Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn ở trong khu nhà trọ hoặc nhà khách (motel).

Tại đây, mọi người sẽ sử dụng chung không gian cũng như những tiện nghi sinh hoạt tại phòng bếp, phòng tắm.

Chi phí dự trù: 350 – 500 AUD/tháng.

Bên cạnh học phí thì chi phí chi cho nhà ở chính là một phần lớn trong quá trình chi phí du học Úc 2020-2021, ảnh hưởng trực tiếp đến tổng chi và là một ẩn số của lời đáp “Du học Úc bao nhiêu tiền?”.

6. Chi phí sinh hoạt cá nhân

 • Điện thoại, internet: 20 – 50 AUD/tháng
 • Bảo hiểm cho sinh viên (tùy thời gian học): khoảng 450 AUD
 • Đi lại: các thành phố lớn tại Úc đều trang bị các phương tiện đi lại công cộng vì diện tích lớn của thành phố.

Thường thì tại Melbourne có áp dụng hình thức quẹt thẻ cho sinh viên với các mức giá trị khác nhau từ 250 AUD (loại nửa năm) đến 500 AUD (loại 1 năm).

Đối với sinh viên, bạn sẽ được hưởng những khoản ưu đãi khi sử dụng các loại phương tiện này. Hãy tham khảo với văn phòng sinh viên tại trường đại học về cách thức thực hiện dịch vụ sao cho có lợi nhất nhé.

Chi Phí Du Học Úc năm 2023 mới nhất

Đơn vị tiền tệ được dùng trong bảng tham khảo trên là mệnh giá Đô-la Úc - AUD.

Dù bạn chọn theo hình thức nào, cũng hãy yên tâm rằng chất lượng nhà ở và điều kiện sinh hoạt tại Úc đều được đánh giá cao.

Úc cho phép du học sinh có thể đi làm bán thời gian để tăng thêm thu nhập và bổ sung lượng kiến thức bên ngoài cho mình. Bạn có thể kiếm từ 17 AUD/giờ làm trong tổng số tối đa 40 giờ/2 tuần thời gian học mà nước này quy định.

Bí quyết tiết kiệm chi phí du học Úc

Phương án 1: Tích cực tìm học bổng du học Úc
Các chương trình học bổng tại Úc rất đa dạng và có giá trị từ 10 – 100% học phí. Tuy nhiên, với những học bổng từ 50 % học phí trở lên sẽ yêu cầu điểm GPA và IELTS tương đối cao. Vì vậy, với sức học của mình cùng với sự cố gắng bạn có thể dễ dàng xin học bổng từ 10 – 50% nếu có sự hiểu biết và nhanh tay apply học bổng.

Ngoài ra, các trung tâm tư vấn du học như VNPC đều có các kí kết với các trường để có các ưu đãi cho sinh viên của mình gửi sang học như giảm học phí, hỗ trợ học bổng cho sinh viên có thành tích tốt, tích lũy tín chỉ… Vì vậy, bạn đừng ngần ngại liên hệ các trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ nhé (thường thì việc tư vấn là miễn phí).

Phương án 2: Xây dựng lộ trình học tập phù hợp
Đây là phương án được nhiều bạn lựa chọn nhất hiện nay, bởi không phải ai cũng có thành tích học tập nổi trội gồm GPA và IELTS tốt. Với lộ trình này bạn nên đi theo con đường sau:

Tốt nghiệp lớp 11 tại Việt Nam => Học 1 năm dự bị tại Úc => Học lên Đại học hoặc Cao đẳng

Với lộ trình này, bạn sẽ tiết kiệm được 1 năm học lớp 12 tại Việt Nam. Chưa kể, có những bạn đã tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam vẫn phải học thêm 1 năm dự bị rồi mới được vào chương trình học khóa chính tại trường Đại học và Cao đẳng. Dễ thích nghi với chương trình học tại Úc và dễ xin học bổng lên Đại học, Cao đẳng nếu năm dự bị bạn hoàn thành với thành tích cao.

Phương án 3: Làm thêm
Thành thực mà nói thì đây là phướng án phổ biến và tích cực nhất. Úc cho phép sinh viên được làm thêm 20 giờ/tuần đối với sinh viên đại học và toàn thời gian (40 giờ/tuần) với sinh viên sau đại học. Việc làm thêm ở Úc thì rất nhiều và đa dạng nhờ cộng đồng người Việt rất lớn ở Úc nên việc kiếm được việc làm thêm ở Úc là ở trong tầm tay. Mức lương thì thường là 15 AUD tới 20 AUD/ giờ.

Như vậy mỗi tuần bạn có thể kiếm được từ 300 tới 400 AUD rồi. Với mức 1200 tới 1600 AUD/tháng thì hoàn toàn đủ đề bù lại sinh hoạt phí và nhà ở. Như vậy, thực chất bạn chỉ mất tiền học phí thôi. Nếu có được học bổng nữa thì thực sự chi phí du học Úc là không cao.

Ngoài ra, có 1 số sự thật bạn cũng nên biết về làm thêm ở Úc nhé:

 • Làm thêm ở Úc là việc rất phổ biến không chỉ với du học sinh và với cả sinh viên bản địa. Nó giúp bạn tích lũy kinh nghiệm sống và làm việc, mở rộng các mối quan hệ và trải nghiệm cuộc sống phong phú hơn.
 • Chúng tôi thấy hầu hết du học sinh Việt Nam đều đi làm thêm, trừ các bạn có điều kiện rất khá giả hay “đại gia”.
 • Nên nhớ, Úc là xã hội phương Tây nên không phân biệt nghề “cao sang” hay “chân tay”. Bạn cứ lao động chính đáng thì người ta đều tôn trọng hết.
 • Cộng đồng người Việt Nam khá đông, nên bạn có thể kiếm việc làm thêm khá dễ dàng qua các diễn đàn, facebook hay bạn bè giới thiệu.