Chi phí xkld Đài Loan

Đã từ lâu, xuất khẩu lao động Đài Loan được xem như một trong những hướng đi mới giúp góp phần gia tăng thêm vấn đề giải quyết việc làm cho người dân lao động Việt Nam. Không những vậy, đối với nhiều người đây còn là sự lựa chọn nâng cao mức thu nhập gia đình, hạn chế tình trạng thất nghiệp.

Không cần bằng cấp cũng chẳng cần ngoại hình hay trí thức. Chỉ cần có chí tiến thủ và sức khỏe, bất cứ ai cũng có thể đến với con đường xuất khẩu lao động Đài Loan. Tuy nhiên con đường này có thực sự giúp bạn đổi đời hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nào!

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 mới nhất: Cập nhật ngay!

Để đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì người lao động cần phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn. Do đó việc tìm hiểu kỹ xem mình sẽ phải TRẢ TIỀN cho những khoản dịch vụ nào là điều rất quan trọng.Cụ thể chi phí lao động cần phải đóng khi tham gia chương trình XKLĐ Đài Loan bao gồm:

I. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan theo quy định của nhà nước

1. Phí môi giới
Đây là khoản chi phí mà người lao động cần trả cho công ty xuất khẩu lao động để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài..Về khoản tiền môi giới, các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được phép thu khoản tiền môi giới của người lao động trong trường hợp bên đối tác nước ngoài yêu cầu. Ngoài ra một số đơn hàng đi Đài Loan bên phía chủ Đài Loan làm trực tiếp không thông qua môi giới việc làm bên Đài Loan thì người lao động cũng không mất khoản tiền này. ( đây chính là những đơn hàng miễn phí xuất cảnh)

2. Tiền phí dịch vụ xuất khẩu lao động Đài Loan
Đây là khoản tiền mà người lao động phải trả cho phía công ty bên việt nam giúp các bạn tham gia thi tuyển đơn hàng, làm thủ tục, hồ sơ, giấy tờ….. Đây chính là lý do vì sao theo quy định thì các công ty xuất khẩu lao động chỉ được phép thu không quá 4000USD mà phí xuất cảnh của các bạn vần trên 4000USD

3. Tiền phí khám sức khỏe
Bạn đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ quốc gia nào đều phải khám sức khỏe. Đây là khâu đầu tiên nhưng cũng là khâu vô cùng quan trọng. Khám để kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, xem bạn có đáp ứng được yêu cầu làm việc tại Đài Loan hay không.

Giá của gói khám sức khỏe sẽ tùy thuộc vào danh mục yêu cầu khám. Trung bình thì mức giá khám sức khỏe đi nước ngoài dao động từ 700.000 – 1.200.000 đồng. Các bệnh viện đủ tư cách để khám sức khỏe đi nước ngoài sẽ do công ty xuất khẩu lao động chỉ định. Vì vậy nên bạn không nên tự ý đi khám để tránh tình trạng mất tiền nhưng không nhận được giấy khám hợp lệ.

4. Chi phí học tiếng, đào tạo nghiệp vụ
Chi phí học nguồn là các khoản chi phí người lao động phải trả trước khi tham gia thi tuyển đơn hàng đi Đài Loan. Chi phí này bao gồm: tiền học tiếng Đài cơ bản, tiền ăn ở và đi lại. Tùy vào công ty mà khoản tiền này sẽ được miễn phí hoặc bắt buộc. Thời gian đào tạo nguồn này kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mục đích của việc đào tạo là giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trước nhà tuyển dụng, tỉ lệ đỗ đơn sẽ cao hơn.

Sau khi qua vòng thi tuyển đơn, người lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Đài. Thời gian đào tạo trung bình trên dưới 1 tháng trước khi xuất cảnh. Qua khóa đào tạo này, người lao động sẽ học và rèn luyện tiếng Đài, tiếp thu kiến thức văn hóa – xã hội và thích ứng dần với môi trường sống tại Đài Loan. Và học thêm một số các nghiệp vụ, các công việc bạn sẽ phải làm tại Nhà máy.

5. Tiền ký quỹ chống chốn
Những năm trước đây, đa số các công ty xuất khẩu lao động Đài Loan đều yêu cầu người lao động đặt cọc chống trốn. Tuy nhiên từ năm 2017 trở lại đây, khoản thu này đã được loại bỏ hoàn toàn. Điều này giúp người lao động tiết kiệm được một khoản tiền tương đối lớn.

Tuy nhiên, cũng có một số nhà máy vẫn có tiền cọc chống trốn này. Đơn giản tiền cọc chống trốn này là do môi trường đài loan yêu cầu, chính vì vậy sẽ có nhà máy có cọc chống trốn, có nhà máy không. Có những nhà máy trả lại tiền cọc chống trốn này cho lao động sau 3 tháng, có những nhà máy trả lại sau 7 tháng và cũng có những nhà máy trả lại cho lao động sau khi hết hạn về nước.

6. Tiền làm visa, giấy tờ, vé máy bay
Bên cạnh hồ sơ người lao động phải làm nhiều loại thủ tục, giấy tờ khác, trong đó có xin visa để xuất cảnh sang Đài Loan. Các thủ tục này sẽ do công ty phái cử hoàn thành giúp người lao động, chi phí của mỗi công ty cũng sẽ khác nhau.

  • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
  • Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
  • Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

= >> Tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan khoảng 4000 – 6000 USD thuộc từng đơn hàng: ngành nghề, khu vực, thời gian làm việc, các yêu cầu khác…

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan 2024 mới nhất: Cập nhật ngay!

II. Chi phí thực tế khi xuất khẩu lao động Đài Loan 2023
Thông thường chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan dao động từ 3500-5700 USD với 3 diện chính là: Công xưởng, Hộ lý và Giúp việc. 

1. Chi phí đi Đài Loan làm việc trong công xưởng
Về cơ bản, mức chi phí đi xuất khẩu lao động Đài Loan diện phổ thông làm việc trong các công ty, công xưởng năm 2023 không có sự thay đổi so với những năm trước. Tổng chi phí tham gia chương trình này tại các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan dao động trong khoảng 4000-5000 USD/1 người, tương đương với khoảng 95-115 triệu VNĐ đối với hợp đồng làm việc thời hạn 03 năm (lưu ý: mỗi đơn hàng có thể sẽ có sự chênh lệch đôi chút về mức phí tham gia).

Bên cạnh đó khi tham gia các đơn hàng đi Đài Loan thiếu tháng, người lao động có thể sẽ phải bỏ ra khoản chi phí thấp hơn rất nhiều so với các đơn hàng hợp đồng 03 năm. Thông thường các đơn hàng Đài Loan thiếu tháng sẽ có hợp đồng làm việc từ 02 năm cho đến 02 năm rưỡi và chi phí các đơn hàng này thường chỉ ở mức 3000-3500 USD. Tuy nhiên các đơn hàng đi Đài Loan thiếu tháng thường sẽ yêu cầu người lao động phải đóng tiền cọc chống trốn, số tiền này khoảng 500 USD và sẽ nhận lại 100% sau khi hoàn thành hợp đồng.

2. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan làm hộ lý
Chương trình xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm hộ lý đang được rất nhiều người quan tâm. Đây thực sự là hướng đi thích hợp để giải quyết tình trạng khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm của nhóm lao động lớn tuổi ở nước ta hiện nay. Thu nhập hàng tháng khi người lao động làm hộ lý tại các bệnh viện, viện dưỡng lão Đài Loan là khá hấp dẫn, không thua kém gì với lao động trẻ có trình độ bằng cấp khi làm việc trong nước.

So với đi xuất khẩu lao động Đài Loan đơn hàng phổ thông công xưởng thì chi phí tham gia các đơn hàng hộ lý “rẻ” hơn rất nhiều. Toàn bộ chi phí từ khi bắt đầu nộp hồ sơ đến khi nhập cảnh vào Đài Loan làm việc của các đơn hàng hộ lý chỉ giao động ở mức 3300-3500 USD quy đổi ra tiền việt là khoảng 75 – 80 triệu VNĐ. Hơn nữa, hiện nay các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan đang áp dụng rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ chi phí cho người lao động đăng ký đi làm hộ lý tại Đài Loan như: Hỗ trợ vay vốn, cho nợ phí xuất cảnh… Tìm hiểu: Cách vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Đài Loan

3. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan làm giúp việc gia đình (khán hộ công)
Theo quy định của Bộ LĐTB&XH thì các công ty môi giới chỉ được phép thu của người lao động không quá 2036 USD/trường hợp đăng ký đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan. Thế nhưng thực tế hiện nay để đi làm giúp việc tại Đài Loan, người lao động thậm chí phải bỏ ra số tiền “ít” hơn so với quy định của Bộ đề ra. Cụ thể chi phí tham gia các đơn hàng tuyển lao động làm giúp việc gia đình tại Đài Loan ở các công ty môi giới hiện nay chỉ ở mức 1500-1800 USD tức là chưa đến 40 triệu VNĐ.

Kể từ tháng 07/2015, bộ lao động Đài Loan chính thức mở cửa tiếp đón lao động Việt Nam sang làm giúp việc gia đình sau nhiều năm tạm dừng. Từ khi mở cửa trở lại, thị trường tuyển dụng lao động đi Đài Loan làm giúp việc trở lên sôi động hơn bao giờ hết. Hầu hết đối tượng tham gia chương trình này đều là người lớn tuổi (độ tuổi trung bình từ 35-50) chính vì vậy đây thực sự là cơ hội để họ có thể tìm kiếm một công việc ổn định, phù hợp với bản thân và hơn thế nữa đó là thực hiện ước nguyện kiếm tiền để cải thiện kinh tế gia đình.

Dựa theo quy định của luật lao động Đài Loan, hàng tháng người lao động làm giúp việc tại Đài Loan sẽ được hưởng mức lương tối thiểu là 17000 Đài tệ/tháng tương đương với khoảng gần 13 triệu VNĐ. Đây là số tiền không hề nho so với thu nhập trung bình của người lao động khi làm việc trong nước.