Dịch vụ tìm nhà ở cho du học sinh Úc

Rời xa gia đình đến một đất nước xa lạ để học tập và làm việc thì việc có được một chỗ ở ổn định, an toàn, và thuận lợi chắc chắn là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bạn du học sinh. Có rất nhiều lựa chọn về nhà ở cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên, nếu chưa từng được trải nghiệm chưa từng xem tận mắt sẽ khó lòng chọn cho mình một nơi ở hợp lý. 

Hiểu được những khó khăn mà các bạn trải qua cũng như nỗi lo của phụ huynh khi con mình sinh sống và học tập ở nơi xa không có người thân. Chúng tôi cung cấp cho các sinh viên dịch vụ tìm kiếm nhà ở khi đi du học Úc. Cùng chúng tôi tìm hiểu một chút thông tin của sinh viên ở nước ngoài nhé! 

1, Có bao nhiêu loại hình nhà ở cho du học sinh Úc? 

Thuê nhà người bản địa (Homestay)
Nhà của người bản địa (homestay) là một lựa chọn chỗ ở khá quen thuộc dành cho du học sinh dưới 18 tuổi cần người giám hộ ở Úc hoặc sinh viên trên 18 tuổi nhưng thích sống chung với gia đình người Úc. Hình thức này mang đến cơ hội trải nghiệm văn hóa sinh hoạt trong một gia đình Úc thực tế.

Thông thường, nhà trường ở Úc luôn có sẵn danh sách những gia đình cho thuê nhà và chấp nhận sinh viên ngoại quốc đến ở. Sinh viên có thể được sắp xếp ở phòng riêng hoặc chung, mức chi phí thuê nhà homestay dao động từ AUD 200 đến 500 cho mỗi phòng/tuần. Chi phí này thường đã bao gồm ba bữa ăn một ngày, dịch vụ giặt ủi, dịch vụ dọn dẹp, và các tiện ích như internet và điện thoại.

Mặc dù sinh viên sẽ khó có được sự riêng tư khi ở chung với nhiều người nhưng bù lại, khả năng ngoại ngữ được nâng cao và hiểu rõ hơn về cuộc sống Úc.

Ký túc xá của trường
Các khu ký túc xá truyền thống trong trường đại học thường là lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế lần đầu tiên đến Úc. Tùy thuộc vào khu học xá, chi phí thường dao động từ AUD 250 đến 700 mỗi tuần. Sinh viên có thể chọn lựa phòng riêng nhưng có phòng sinh hoạt chung như nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng khách (single room in shared apartment) hoặc phòng đầy đủ tiện nghi (studio) tuỳ thuộc vào khả năng tài chính.

Sống trong khuôn viên trường mang đến những tiện lợi thiết thực cho việc học tập. Chi phí ăn uống, trang thiết bị, dịch vụ giặt ủi và dọn dẹp đôi khi cũng đã được tính trọn gói. Thêm vào đó, nếu  sinh viên có bất kỳ vấn đề nào phát sinh thì sự hỗ trợ từ cộng đồng sinh viên vẫn kịp thời và nhanh chóng hơn.

Ký túc xá trong trường chỉ dành cho sinh viên học tại trường, dù vậy vẫn rất nhanh hết chỗ vì lượng sinh viên đăng ký lớn. Vì vậy nếu lựa chọn hình thức này, sinh viên cần chủ động liên hệ nhà trường để được tư vấn cụ thể.

Chung cư sinh viên tư nhân
Xung quanh trường học thường có các chung cư sinh viên tư nhân không thuộc quản lý của nhà trường. Các chung cư này khá giống với chung cư ở Việt Nam nhưng chỉ sinh viên hoặc những người mới tốt nghiệp trong vòng 6 tháng mới được đăng ký thuê phòng. Giấy tờ đăng ký cũng đơn giản, thông thường chỉ yêu cầu giấy xác nhận là sinh viên (COE, visa sinh viên, giấy xác nhận từ trường…).

Sinh viên cũng được chọn lựa phòng ở ghép (2-6 giường) hoặc phòng đơn/đôi tuỳ theo nhu cầu. Giá cả dao động khoảng AUD 200 – 400/tuần/người. Tuỳ vào từng chung cư sẽ có các tiện ích đi kèm như phòng gym, phòng tự học, phòng xem phim, phòng sinh hoạt chung,…

Thuê nhà riêng (Private Rental)
Nhiều sinh viên chọn thuê nhà riêng và ở chung với các sinh viên khác, đặc biệt là bạn bè. Những nhà này ít khi có đầy đủ nội thất nên sinh viên phải chuẩn bị một khoản tiền cho việc sắm đồ.

Trung bình, chi phí thuê nhà nguyên căn khoảng 300 đến 600 AUD/tuần/căn nhà còn chi phí ở ghép thì rẻ hơn, chỉ 120 đến 290 AUD/tuần/người. Thông thường chi phí này chưa bao gồm các chi phí phát sinh như điện, nước, internet…

Để thuê nhà nguyên căn, sinh viên sẽ thuê qua agent (môi giới) hoặc thuê trực tiếp chính chủ thông qua mạng xã hội hoặc các kênh quảng cáo. Thuê qua agent sẽ đảm bảo về mặt pháp lý nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều giấy tờ chứng minh thu nhập cũng như lịch sử thuê nhà. Vì vậy, những người mới qua Úc thường chọn thuê trực tiếp chính chủ.

Thuê phòng thường sẽ thuê trực tiếp từ chính chủ hoặc từ những người đã thuê nguyên căn. Tuy hình thức này giúp tiết kiệm chi phí nhưng đa phần tiền thuê sẽ phải trả tiền mặt và không có hợp đồng thuê nhà. Điều này sẽ khó khăn khi sinh viên cần giấy tờ chứng minh chỗ ở hoặc lịch sử thuê nhà.

2, Những lưu ý du học sinh khi thuê nhà tại Úc
Vì mới qua nên bản thân sinh viên du học còn nhiều hạn chế về ngôn ngữ cũng như hiểu biết pháp luật của nước sở tại cho nên bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau.

Hợp đồng thuê nhà ở Úc
Hợp đồng thuê của bạn là hợp đồng cho phép bạn thuê nhà ở. Thông thường, nhà ở trong khuôn viên trường sẽ có thời gian thuê theo học kỳ hoặc năm học trong khi nhà ở ngoài trường sẽ có hợp đồng thuê hàng năm. Trong một số trường hợp, chủ nhà sẽ cho phép người thuê nhà thuê trong khoảng thời gian ngắn hơn nhưng vẫn yêu cầu cam kết trong một vài tháng.

Hợp đồng thuê của bạn rất quan trọng vì bạn muốn chắc chắn rằng bạn sẽ có một nơi nào đó để sống trong suốt thời gian bạn đi du học. Nhớ rằng việc phá vỡ hợp đồng thường đi kèm với một khoản phí cũng như trong hợp đồng sẽ có những điều khoản mập mờ hoặc dễ gây hiểu nhầm. Điều này dễ gặp phải với những hỏng hóc trong gia đình, nếu không rõ ràng chi phí sửa chữa là bạn hay chủ nhà sẽ gây khó khăn rất nhiều trong quá trình ở. Đặc biệt là lúc dọn đi, nhiều chủ nhà đã viện vào điều khoản hợp đồng để thu mất khoản tiền đặt cọc mà không hoàn trả lại cho bạn. 

Bạn hãy tìm hiểu nội dung hợp đồng đó là gì và hãy chắc chắn rằng mọi thứ minh bạch và rõ ràng trước khi bạn đặt bút ký.

Vị trí nhà ở Úc
Khi tìm kiếm nhà ở trong khi đi du học Úc, điều quan trọng là phải xem xét việc đi đến và đi từ trường dễ dàng như thế nào từ những nơi mà bạn đang xem xét. Bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp, hoặc bạn sẽ phải đi phương tiện công cộng? 

Nhà ở xa trung tâm sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhà, tuy nhiên, nếu ở quá xa và khu dân cư thưa thớt thì còn phải đảm bảo an toàn để trường hợp nếu đi học hoặc đi làm về muộn không gặp bất trắc gì. 

Nếu bạn phải đi phương tiện giao thông công cộng, bạn sẽ cần phải tính thêm thời gian và tiền bạc. Một yếu tố khác để xem xét là nếu xa trường hơn sẽ ngăn cản bạn dành thời gian trong khuôn viên trường cho các hoạt động ngoại khóa, hoặc thậm chí là lớp học.

Ngoài ra, hãy nhìn xung quanh nơi bạn đang xem xét sinh sống. Nếu các doanh nghiệp chính như cửa hàng tạp hóa và bưu điện không ở gần đó, thì đây cũng là vấn đề trở ngại cho bạn trong việc tìm việc làm thêm.

Bạn cùng phòng khi đi du học Úc
Việc ở cùng với một người bạn mà bạn thậm chí còn chưa hiểu hết về họ thì cũng gây ra một số rắc rối cũng như sự riêng tư của bản thân bị thu hẹp. Tuy nhiên, có bạn ở cùng phòng sẽ giúp bạn chia sẻ chi phí khi du học rất nhiều. Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh có thể đăng ký ở với bạn quốc tế, nếu bạn chưa quen thì thời gian đầu nên ở với người Việt tùy theo  lựa chọn của bạn. 

3, Dịch vụ tìm kiếm nhà ở cho sinh viên du học Úc chất lượng, uy tín
Chúng tôi là một trong những công ty tư vấn chuyên nghiệp có trụ sở tại Úc cũng như Việt Nam. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã giúp cho hàng nghìn du học sinh tiếp cận được với những nền giáo dục hiện đại để họ tiếp tục giấc mơ chinh phục kiến thức cũng như chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng.

Để giúp cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh an tâm hơn khi cho con đi du học, chúng tôi cung cấp thêm cả dịch vụ tìm kiếm chỗ ở cho du học sinh du học ở Úc. Dịch vụ tìm nhà ở của chúng tôi sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên có một chỗ ở tiện nghi, phù hợp về chi phí và nhất là an toàn cho các bạn. 

Với dịch vụ này các bạn du học sinh sẽ có được những bước đệm tốt nhất trong thời gian đầu khi mới qua và cũng là tiền đề để các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế.

Đến với dịch vụ tìm kiếm nhà ở của chúng tôi các bạn sẽ không còn lo lắng về những vấn đề chỗ ở như:

  • Vị trí quá xa trường học
  • Môi trường sống không phù hợp
  • Các thủ tục, hợp đồng với chủ nhà
  • Điều kiện sinh hoạt không tốt
  • Chi phí: hầu hết là miễn phí (trừ 1 vài trường hợp thu phí tùy vào điều kiện cũng như địa điểm)

Tại sao nên sử dụng dịch vụ của chúng tôi

  • Chúng tôi sẽ quan tâm chăm sóc du học sinh từ khi làm hồ sơ du học cho đến khi hoàn thành khóa học và tìm kiếm được việc làm ở nước ngoài hoặc về Việt Nam.
  • Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp thông tin bất cứ khi nào các bạn có nhu cầu từ việc: đặt vé máy bay, đổi trường lớp khóa học cho đến các phản hồi về điều kiện học tập và ăn ở của du học sinh tại trường,... Phần lớn các dịch vụ hỗ trợ của chúng tôi đều có mức chi phí phù hợp hoặc miễn phí để giúp các bạn có thể học tập và sinh sống tốt tại Úc.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ tìm kiếm nhà ở cho sinh viên du học ở Úc. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho những bạn đang tìm hiểu để đi du học. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 chương trình học tập và những thông tin ở nước Úc, liên hệ ngay với chúng tôi ngày hôm nay bạn nhé!