Học bổng du học Đài Loan

Đài Loan nổi tiếng với nền giáo dục hàng đầu và sự phát triển của kinh tế, vì thế mà du học Đài Loan đã trở thành mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Và để giảm chi phí du học thì xin học bổng được nhiều người ưu tiên. Tuy nhiên xin học bổng Đài Loan 2024 có những điều kiện gì, có những tips nào giúp bạn dễ dàng trong việc xin học bổng? Hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

Học bổng du học Đài Loan 2024: Cập nhật đầy đủ nhất!

1. Điều kiện xin học bổng du học Đài Loan 2024
Mặc dù là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu nhưng Đài Loan luôn khuyến khích sinh viên quốc tế bằng chế độ học bổng hấp dẫn và điều kiện khá dễ dàng so với nhiều quốc gia khác. Dưới đây là điều kiện xin học bổng Đài Loan mà bạn nên biết:

 • Đối tượng: Là những sinh viên quốc tế đăng ký nhập học chương trình đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Đài Loan.
 • Học lực: Điểm  GPA (3 năm cấp ba) từ 7.5 trở lên, trong đó không có năm nào dưới 6.5.
 • Ngoại ngữ: Chương trình đào tạo tại các trường đại học tại Đài Loan được giảng dạy bằng tiếng anh hoặc tiếng hoa. Vì thế bạn cần có TOCFL (bằng tiếng hoa) từ mức độ 3 trở lên, bằng IELTS (bằng tiếng anh) từ 5.5 hoặc chứng chỉ tương đương.

2. Các loại học bổng khi du học Đài Loan
Học bổng sẽ giúp giảm được đáng kể chi phí du học Đài Loan của các du học sinh nhờ vào giảm học phí và miễn phí kí túc xá. Đối với sinh viên Việt Nam đi du học Đài Loan thì có 4 loại: học bổng Chính phủ Việt Nam, học bổng Chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục, học bổng từ trường và học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF.

Mỗi loại học bổng đều có những đặc điểm riêng nên các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Học bổng Chính phủ Việt Nam
Học bổng này dành cho những đối tượng là giảng viên, viên chức khối nhà nước, các loại học bổng như: Học bổng Mekong, học bổng từ chương trình 322. Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ Việt Nam đã dừng các học bổng này để chuyển sang các quốc gia khác. Chính vì thế bạn có thể chọn tham khảo các loại học bổng từ trường hoặc Chính phủ Đài Loan.

Học bổng Chính phủ Đài Loan của Bộ Giáo dục (MOE)
Học bổng chính phủ Đài Loan có thể theo hai diện chuyên ngành và tiếng hoa, vì thế mà cũng có học bổng riêng như sau:

Học bổng chuyên ngành
Thời gian nhận học bổng đối với chuyên ngành tiếng Hoa là:

 • Đại học: 4 năm
 • Thạc sĩ: 2 năm
 • Tiến sĩ: 4 năm

Trong đó, chế độ học bổng cũng có được những chế độ đãi ngộ riêng, bao gồm:

 • Hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng: thường được thưởng từ 15.000 TWD (khoảng 11 triệu đồng) đối với hệ cử nhân đại học và 20.000 TWD (khoảng 15,5 triệu đồng) đối với hệ thạc sĩ và tiến sĩ. Sinh hoạt phí sẽ được cấp từ tháng đầu tiên khi du học sinh sang Đài Loan cho đến hết thời hạn nhận học bổng hoặc khi tốt nghiệp, bảo lưu, nghỉ học.
 • Học phí và một phần chi phí khác: 40.000 TWD (khoảng 31 triệu đồng)/kỳ.

Học bổng tiếng Hoa
Du học sinh tiếng Hoa có thể xin học tiếng từ 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng, tùy vào số lượng ứng viên mà số tháng được cấp học bổng cũng được xem xét và thể hiện trong Chứng chỉ nhận học bổng. Du học sinh đăng ký học bổng theo mùa, người nhận học bổng không đến Đài Loan du học theo thời gian đó thì không được bảo lưu và từ bỏ tư cách nhận học bổng.

Tiền học bổng được cấp theo tháng, mỗi tháng khoảng 25.000 TWD (khoảng 19.5 triệu đồng). Người nhận học bổng phải xin học tại những trung tâm tiếng Hoa được thành lập trong các trường Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục Đài Loan.

Học bổng từ trường
Hầu như 100% các trường đại học tại Đài Loan đều cung cấp học bổng cho các sinh viên quốc tế, hồ sơ và ngoại ngữ càng đẹp thì khả năng đạt được học bổng của bạn càng cao. Các mức học bổng du học Đài Loan gồm 6 loại:

 • Học bổng loại A: 100% học phí, kí túc xá và trợ cấp tháng.
 • Học bổng loại B: 100% học phí, kí túc xá.
 • Học bổng loại C: 100% học phí.
 • Học bổng loại D: 50% học phí và 50% kí túc xá.
 • Học bổng loại E: 50% học phí.
 • Học bổng loại F: 100% học phí hoặc kí túc xá theo từng kì, từng năm.

(Học bổng này chỉ được cấp một năm, năm tiếp theo sẽ dựa vào kết quả học tập của năm trước đó để đánh giá).

Học bổng từ các quỹ Taiwan ICDF
Học bổng này thường áp dụng đối với các trường thuộc danh sách đối tác của quỹ, học bổng sẽ bao gồm: học phí, kí túc xá và bảo hiểm. Ngoài ra, đối với từng cấp bậc thì cũng sẽ được cung cấp sinh hoạt phí hàng tháng khác nhau:

 • Cử nhân: 12.000 TWD (khoảng 10 triệu VNĐ)
 • Thạc sĩ: 15.000 TWD (khoảng 12 triệu VNĐ)
 • Tiến sĩ: 17.000 TWD (khoảng 15 triệu VNĐ)

Như vậy, qua những chính sách học bổng dành cho du học sinh vô cùng tốt, cùng sự đào tạo chuyên ngành cao chắc hẳn các bạn đã có thể trả lời được cho mình đi du học Đài Loan có tốt không rồi đúng không nào?

Học bổng du học Đài Loan 2024: Cập nhật đầy đủ nhất!

3. Các giấy tờ cần chuẩn bị xin học bổng du học Đài Loan
Đi du học Đài Loan nên đem gì, hay các giấy tờ cần chuẩn bị để đạt được học bổng du học Đài Loan toàn phần là gì? Bên cạnh những điều kiện dự thi, lựa chọn trường và chuyên ngành thì giấy tờ cũng là bước vô cùng cần thiết. Dưới đây là các giấy tờ bạn cần đem theo:

 • Đơn xin học bổng Đài Loan (bằng tiếng hoa hoặc tiếng anh theo chuyên ngành bạn đăng ký) điền đầy đủ thông tin và dán ảnh 4 x 6 chụp trong 3 tháng gần nhất.
 • Hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu: 1 bản photo.
 • Bằng tốt nghiệp, bảng đánh giá học tập GPA: 1 bản photo công chứng được dịch sang tiếng Việt hoặc tiếng hoa, có dấu của Cục Lãnh sự bộ Ngoại giao Việt Nam.
 • Giấy xin nhập học tại trường đại học bạn mong muốn.
 • Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ: 1 bản photo và 1 bản chính để đối chiếu.
 • Thư giới thiệu: 2 bức thư do lãnh đạo nơi làm việc, giáo sư, giáo viên hướng dẫn hoặc hiệu trưởng nhà trường viết.
 • Lên kế hoạch học tập khi du học bằng tiếng anh hoặc tiếng hoa.

4. Kinh nghiệm xin học bổng du học Đài Loan 2024
Dưới đây là cách xin học bổng du học Đài Loan cũng như là hành trang du học Đài Loan dành cho các bạn đang có nhu cầu du học tại đất nước này:

Xác định loại học bổng, thời gian nộp hồ sơ và kỳ nhập học
Trước khi lên kế hoạch xin học bổng thì bạn cần xác định mức học bổng mong muốn đạt được (từ A – F) để cố gắng, phấn đấu. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý thời gian nộp hồ sơ, thường trước mỗi kỳ nhập học từ 3 – 4 tháng.

Đối với các học bổng cao học hay học bổng toàn phần du học Đài Loan nếu bạn không nhập học đúng thời gian quy định thì học bổng sẽ tự hủy bỏ và bạn không thể bảo lưu. Vì vậy, cần nắm rõ về kỳ nhập học của từng trường, thông thường sẽ khai giảng vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 9 hằng năm.

Nắm rõ điều kiện học bổng
Như mình đã nói ở phía trên, điều kiện học bổng đối với du học Đài Loan học bổng toàn phần là cần có thành tích GPA 7.0 trở lên, và có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng hoa hoặc tiếng anh. Và mỗi trường có thể có mức điều kiện khác nhau, các bạn nên tham khảo kỹ trước khi apply đơn xin học bổng vào trường đó.

Nắm rõ tiêu chí đánh giá
Tiêu chí đánh giá của hầu hết các trường đều dựa vào kế hoạch học tập, năng lực ngoại ngữ, thư giới thiệu, thành tích học tập và khả năng thể hiện khi phỏng vấn. Chính vì thế mà bạn cần lưu ý trong quá trình lựa chọn trường để đăng ký. Và nắm rõ các tiêu chí đánh giá để có thể đạt được học bổng.

5. Những đối tượng không được nhận học bổng du học Đài Loan
Ngoài ra bạn cần lưu ý những đối tượng sau sẽ không đủ điều kiện để xin học bổng du học Đài Loan:

 • Sinh viên có xuất thân từ Đài Loan, Trung Quốc hoặc Hồng Kong.
 • Không đáp ứng đủ điều kiện du học Đài Loan: tài chính, năng lực học tập và năng lực ngoại ngữ.
 • Không có bằng cấp của bậc học gần nhất.

Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm săn học bổng du học Đài Loan mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn trong việc xin học bổng du học Đài Loan. Chúc các bạn may mắn!