Tổng Quan Nước New Zealand

Những thông tin cơ bản:

 • Diện tích: 271.000 km2
 • Dân số: 4.228 triệu người
 • Thủ đô: Wellington
 • Các đơn vị hành chính: 16 vùng và 1 lãnh thổ
 • GDP: 110 tỷ USD (2007)
 • GDP bình quân đầu người: 20.107 USD
 • Đồng tiền: Đô-la New Zealand (NZD)
 • Quốc khánh: 2/6

Nói tới New Zealand ta không thể không nhắc tới những dãy núi kỳ vĩ xanh mát trải dài, những bãi biển nên thơ… Cảnh đẹp thanh bình và môi trường trong lành tại New Zealand có sức lôi cuốn diệu kỳ. Được đắm mình trong bầu không khí yên bình ở đây, con người dường như quên đi những xô bồ của cuộc sống thực tại, thoả sức tận hưởng cho hết những ưu đãi của tự nhiên.

New Zealand nằm phía nam Thái bình dương, cách Úc  1600 km, New Zealand được hình thành bởi 2 hòn đảo lớn (Bắc và Nam) và 1 dải đảo nhỏ. Đảo Bắc nơi có thủ đô Wellington và đảo Nam nơi có thành phố Christ Church nổi tiếng với những dãy núi chạy dài theo chiều dài của đảo tạo nên 1 cảnh quan tuyệt đẹp. New Zealand có khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô. Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11. Nhiệt độ trung bình từ 7 độ C đến 16 độ C nhưng nhiệt độ mùa hè khoảng 25 độ ở nhiều nơi.

Người New ZeaLand nổi danh về sự nồng nhiệt và lòng hiếu khách. Họ là những người tự nhiên, cởi mở, dễ chịu và hay cười. Thường được gọi là những "Kiwi", người New Zealand yêu thích một lối sống đơn giản họ thường gọi nhau bằng tên, ngay cả trong hoạt động kinh doanh. Họ rất tự hào về chất lượng phong cách sống của đất nước mình, một cách sống mà sinh viên quốc tế rất ưa thích. Chất lượng thể hiện từ nơi ở, thức ăn và phương tiện giao thông góp phần làm cho kinh nghiệm học tập ở New ZeaLand thêm phong phú.

New Zealand là một quốc gia nói tiếng Anh, theo thể chế dân chủ lập hiến. Dân số ước chừng trên 4 triệu người. New Zealand thường xuyên được bình chọn là quốc gia có đời sống phát triển, bình an và dễ sống nhất thế giới. New Zealand cũng là quốc gia có nền giáo dục, đào tạo đẳng cấp thế giới thu hút du học sinh từ khắp nơi đến du học. 

Những lợi ích khi học tập tại New Zealand

 • Dù New Zealand là một đất nước xa xôi nhưng nền giáo dục New Zealand thật tuyệt vời với bằng cấp đạt tiêu chuẩn thế giới
 • Không nghi ngờ gì khi nói rằng New Zealand là một sân chơi đầy thử thách, cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo
 • New Zealand nổi tiếng vì sự hiếu khách, thân thiện đối với du khách quốc tế và thích kết thân với nhiều nền văn hoá
 • Bạn có thể tìm được môi trường sống lý tưởng tại đây
 • Hệ thống giáo dục phổ thông, cao đẳng và đại học tại đây rất tuyệt vời và hấp dẫn. Vị trí địa lý lý tưởng cùng với rất nhiều nghành nghề đa dạng
 • Môi trường chính trị an toàn và ổn định
 • Mức sống và học phí cân bằng với các nước khác. Dễ dàng đi lại khi tất cả các thành phố đều có chuyến bay thẳng.

Giáo dục New Zealand

 • Hệ thống giáo dục của New Zealand được xây dựng dựa trên hệ thống giáo dục của Anh và đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Các trường học, cơ sở giáo dục phải đăng ký nội dung giảng dạy, các chương trình giảng dạy và chứng minh được năng lực để có tên trong danh sách của hệ thống giáo dục New Zealand. Các tiêu chuẩn của trường luôn được đặt dưới sự giám sát của Cơ quan chuyên trách và tuân theo quy định của chính phủ New Zealand để luôn đảm bảo duy trì chất lượng tốt nhất.
 • Tất cả giáo viên bắt buộc phải đăng ký với Hội đồng giáo viên New Zealand và được xét duyệt với các tiêu chuẩn khắt khe mới được phép giảng dạy.
 • Các bậc học từ lớp 1 tới lớp 10 tuân theo một quy chuẩn chung trên toàn bộ đất nước và được giám sát bởi Bộ giáo dục đào tạo New Zealand.

Hệ thống giáo dục New Zealand
Tại New Zealand ngôn ngữ chính là Tiếng Anh. Hệ thống giáo dục của New Zealand tương tự như tại UK bởi vậy mà sinh viên theo học tại New Zealandcó thể dễ dàng chuyển đổi sang các nước nói tiếng Anh khác trong quá trình học (nếu muốn).

Hệ thống giáo dục của New Zealand được phân chia như sau:

Các trường đại học:

 • Các trường đại học của New Zealand là các trường công lập.
 • Chương trình đào tạo từ dự bị đại học, cử nhân, các chứng chỉ sau Đại học,Thạc sỹ cho đến Tiến sỹ.
 • Năm học bắt đầu từ tháng 03 đến tháng 11.
 • Một số khoá học có kỳ nhập học vào tháng 07.
 • Một số khoá học có kỳ mùa hè (bắt đầu từ tháng 01 đến tháng 03).

Các học viện kỹ thuật và trường cao đẳng:

 • Các học viện và trường cao đẳng của New Zealand cũng là công lập.
 • Một số khoá học tại các học viện kỹ thuật và trường cao đẳng có bằng cấp tương đương như trong các trường đại học (chứng chỉ sau đại học, bằng đại học).
 • Năm học cũng bắt đầu nhập học vào tháng 03 và kết thúc vào tháng 11, một số khoá học cũng có kỳ nhập học vào tháng 07.

Các tổ chức đào tạo tư nhân:

 • Có một số khoá học đặc biệt trong kinh doanh, du lịch do các tổ chức đào tạo tư nhân đảm nhận. Chất lượng của khoá học này được giám sát bởi Cơ quan Quản lý chất lượng của New Zealand.
 • Các trường đào tạo Anh ngữ:
 • Các trường này bao gồm cả công và tư, có kỳ nhập học linh hoạt trong năm. Nhiều sinh viên quốc tế đăng ký khoá học tiếng Anh học thuật trước khi bắt đầu khoá học chính.

Các trường phổ thông:
Hầu hết các trường phổ thông tại New Zealand đều là trường công lập. Một số khác là trường tư và bán công lập. Các trường này có thể là nam sinh hoặc nữ sinh, hay vừa nam, vừa nữ. Học phổ thông của New Zealand thường từ 13 đến 19 tuổi (từ lớp 09 đến lớp 13). Học sinh lớp 11 đến lớp 13 học chương trình phổ thông để thi lấy chứng chỉ giáo dục quốc gia của New Zealand(NCEA). Năm học bắt đầu từ tháng Hai đến giữa tháng 12 với các kỳ nghỉ nằm ở tháng 04, tháng 07 và tháng 09.

1. Phổ thông

Trung học phổ thông:
Từ 15 đến 18 tuổi và trên 18 tuổi (lớp 11 đến lớp 13). Ở cấp độ này các trường trung học chuyển sang tập trung phát triển năng lực riêng của từng học sinh, khuyến khích học sinh tự khám phá, tìm tòi và học hỏi. Học sinh được giáo dục để hiểu rằng không thành quả nào là không đòi hỏi sự nỗ lực và niềm đam mê của chính bản thân. Học sinh cần đặt ra mục tiêu để phấn đấu.  Học sinh tập trung vào cách sử dụng ngôn ngữ, trình độ cảm thụ văn học và phép tính với những con số. Các em lứa tuổi này sử dụng tin học như một công cụ ứng dụng trong gần như hầu hết các lĩnh vực từ Nghệ thuật, Âm nhạc, Giáo dục thể chất.

Trung học cơ sở:
Từ 11 đến 14 tuổi (lớp 07-lớp 10), học sinh được học chương trình gồm nhiều môn học. Kiến thức được trang bị để có thể chuyển tiếp lên trung học phổ thông. Các môn học chính như Nghệ thuật và thiết kế, Môn học về Kinh doanh, Hoá học, Kịch, Kinh tế, Tiếng Anh, Tiếng Anh (ngôn ngữ thứ hai), Văn học, Khoa học tổng quát….

Tiểu học:
Từ 05 – 10 tuổi (lớp 01 – lớp 06). Kiến thức cơ bản trong những năm tiểu học là nền tảng giúp học sinh phát huy khả năng gặt hái những thành tựu trong tương lai. Chương trình tiểu học tại New Zealand được thiết kế bao gồm các chủ đề chính và cách thức giúp học sinh lĩnh hội được những kỹ năng thực tế sau khi các em học xong một chủ đề. Xuyên suốt chương trình tiểu học các trường tiểu học đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ xây dựng nền tảng kiến thức căn bản cho học sinh trong các môn như Toán, Tiếng Anh và Khoa học. Các môn như Khoa học Nhân văn, Vi tính, Ngoại ngữ và kỹ năng sáng tạo được thiết kế giúp các em hoàn thiện kiến thức tổng quát. Chương trình tiểu học thường bao gồm các môn như Ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc), Toán học , Nhóm các môn xã hội học, các môn nghệ thuật (Nhạc, Kịch, Điêu khắc, Hội hoạ), Khoa học thưởng thức, Tâm lý và Giáo dục thể chất…

2. Đại học
Các trường Đại học tại New Zealand đi theo mô hình đào tạo của UK.

Chương trình Dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế là 1 năm. Trong chương trình này sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng, khả năng về Tiếng Anh để có sự chuẩn bị tốt khi bước vào chương trình đại học. Quy mô lớp học nhỏ, giáo viên hỗ trợ nhiều cũng như được học với các sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Điều này rèn luyện tính chủ động, hoà đồng và nhanh chóng thích nghi.

Chương trình đại học kéo dài 3 năm, độ khó của chương trình cũng như sự tập trung chuyên sâu tăng dần qua các năm. Các môn học bổ trợ đa dạng qua các năm còn môn chuyên ngành sẽ được học ở tất cả 3 năm của chương trình đại học. Thường trong năm đầu sinh viên chưa cần thiết lựa chọn chuyên ngành. Một số học sinh sẽ học khá nhiều môn mà họ yêu thích hoặc lựa chọn học hai chuyên ngành trong một bằng.  Sinh viên quốc tế học trong môi trường bản địa, nhiều học sinh New Zealand. Cách giảng dạy tập trung đến khả năng làm việc theo nhóm, khả năng thuyết trình, viết luận, phát huy tính sáng tạo của mỗi sinh viên. Sinh viên quốc tế gần như phải hoà nhập như sinh viên địa phương và có bản sắc riêng. Phòng sinh viên quốc tế trong các trường đại học hỗ trợ rất tốt sinh viên nước ngoài từ tư vấn định hướng chuyên ngành, các kỹ năng cần thiết trong chuyên môn, tìm việc bán thời gian, học ngoài giờ, gia hạn visa hay tìm nhà ở. Chính sự thân thiện của người New Zealand làm cho sinh viên quốc tế cảm thấy như ở nhà.

Với những sinh viên học các chuyên ngành như Y khoa, Nha sỹ, Dược, Luật) thì thường chương trình đại học sẽ học dài hơn 3 năm.

Đối với bằng danh dự thời gian học sẽ là 4 năm bao gồm một số những nghiên cứu độc lập. Để lấy được bằng chương trình này, sinh viên phải có kết quả học tập rất tốt.

Đối với những sinh viên lấy bằng kép danh dự thì phải học 05 năm. Học bằng danh dự 04 năm và thêm một năm để học tập trung hai chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn.

3. Sau đại học
Chương trình sau đại học bao gồm các khoá học lấy chứng chỉ sau đại học, Thạc sỹ và Tiến sỹ. Chương trình sau đại học yêu cầu nhiều nghiên cứu độc lập hơn bậc đại học. Đánh giá kết quả của chương trình được đo bằng luận văn, các kỳ thi hoặc bài tiểu luận.

Chương trình Tiến sỹ:
Là chương trình nghiên cứu dành cho những sinh viên với mục đích nghiên cứu khoa học hoặc học thuật. Chương trình này được đánh giá bằng việc đưa ra đề tài nghiên cứu cuả sinh viên và những nghiên cứu độc lập chỉ ra được những đóng góp quan trọng của sinh viên về kiến thức trong một lĩnh vực cụ thể. Chương trình Tiến sỹ thường kéo dài ít nhất 03 năm. Để nhận được thư mời của chương trình tiến sỹ sinh viên cần tốt nghiệp chương trình Thạc sỹ hoặc đạt kết quả xuất sắc hoặc giỏi trong chương trình đại học danh dự 04 năm với chuyên ngành đó hoặc chuyên ngành có liên quan. Sinh viên phải nộp đề tài nghiên cứu và tìm ra giáo sư có thể hướng dẫn mình. Với những sinh viên theo đuổi chương trình này được quyền mang theo gia đình, được quyền đi làm full-time, không bị giới hạn.

Chương trình Thạc sỹ đôi khi có thể chỉ tập trung vào nghiên cứu nhưng cũng có những chương trình kết hợp giữa nghiên cứu và học thuật, có những chương trình chỉ là học thuật. Chương trình Thạc sỹ một năm dành cho sinh viên có bằng danh dự hoặc có chứng chỉ sau đại học. Với những sinh viên chỉ có bằng đại học 3 năm thường thì sẽ học trong hai năm.

Các khoá học lấy bằng Diploma sau đại học (Postgraduate Diploma):
KHoá học cung cấp cho sinh viên bằng cấp chuyên sâu và mở ra con đường nghiên cứu sau này, mở rộng kiến thức mà sinh viên đã tích luỹ trong chương trình đại học.  Nó chỉ dẫn sinh viên cách tư duy và nghiên cứu độc lập. Sinh viên tập trung vào một lĩnh vực cụ thể trong khi học cùng với việc phát triển kỹ năng nghiên cứu. Chương trình này yêu cầu sinh viên hoàn thành bậc đại học cùng chuyên ngành hoặc tương đương, nó đòi hỏi cao hơn về mặt học thuật và tính kỷ luật.

Khoá học lấy chứng chỉ sau đại học (postgraduate certificate):
Chương trình này kéo dài 06 tháng và tập trung vào học thuật nâng cao hơn chương trình cử nhân. Lựa chọn chuyên ngành học sẽ phải liên quan đến kiến thức nền tảng khi học đại học.

4. Tiếng Anh
Chương trình Tiếng Anh tại New Zealand cũng đa dạng và phong phú:

Sinh viên có thể đăng ký chương trình tiếng Anh thông thường (General English): Học sinh theo đuổi chương trình này học 4 kỹ năng cơ bản Nghe, Nói, Đọc, Viết để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thông thường.

Tiếng Anh phục vụ cho mục đích học thuật:
Các chương trình Tiếng Anh này tập trung vào việc cung cấp ngôn ngữ và kỹ năng học cho những sinh viên đăng ký học dự bị đại học, đại học hoặc sau đại học tại New Zealand. Sinh viên được học tiếng Anh qua:

Cách rèn luyện kỹ năng đọc sách và tạp chí

Viết các báo cáo thông thường và các bài tiểu luận nghiên cứu

Học ngôn ngữ học thuật

Sử dụng các nguồn tài liệu trong thư viện

Kỹ năng thuyết trình trong các bài nói chuyện hoăc hội thảo chuyên đề

Tiếng Anh dành cho các mục đích đặc biệt:
Một số sinh viên đến Uk vì các mục đích khác như Nghiên cứu, Kinh doanh, Giao hữu bóng đá, Trao đổi văn hoá giữa các trường đại học thì họ có thể đăng ký các khoá học tiếng Anh ngắn hạn.

Sinh viên đến New Zealand học phải kiểm tra đầu vào để biết được trình độ tiếng Anh. Lớp học nhỏ, khoảng 12 học sinh. Giáo viên Anh ngữ tại New Zealand có thể là người New Zealand song cũng có thể là các giáo viên đến từ các nước nói Tiếng Anh. Sinh viên có thể đăng ký các khoá tiếng Anh tại trường Anh ngữ hoặc tại các trường Đại học. Nếu đăng ký tại trường Đại học sinh viên được sử dụng trang thiết bị và dịch vụ hỗ trợ sinh viên rất tốt.