Tổng Quan Nước Hà Lan

Hà Lan nổi tiếng với một trong những vương quốc đáng sống nhất thế giới với mật độ dân cư vừa phải và những cánh đồng hoa Tulip. Người dân Hà Lan vô cùng thân thiện, hiếu khách và nhiều cảnh đẹp nổi tiếng. Với dân số hơn 90% nói bằng tiếng Anh vì vậy Hà Lan là một điểm đến tuyệt vời cho các bạn sinh viên Quốc tế đến để học tập và tìm hiểu văn hóa. Việt Nam và Hà Lan đã cùng nhau kỷ niệm 45 năm ngoại giao giữa hai nước và nhờ sợi dây liên kết đặc biệt này sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội hơn để bước đến cánh cửa du học xứ sở hoa Tulip này.

Tổng quan nước Hà Lan

Thông tin chung về đất nước Hà Lan

  • Tên đất nước: Kingdom of the Netherlands ( Vương Quốc Hà Lan)
  • Diện tích: 41.528 km2 (Diện tích mặt nước chiếm 18,41%
  • Dân số: 17 triệu người
  • Thủ đô: Thành phố Amsterdam
  • Ngôn ngữ chính thức: tiếng Hà Lan
  • Loại hình chính phủ: Quân Chủ Lập Hiến – Dân Chủ Nghị Viện
  • Tôn giáo: 44% phi tín ngưỡng/tôn giáo, 29% Công Giáo La Mã, 19% đạo Tin Lành, 6% Hồi giáo, 1% Ấn Độ giáo, 1% Phật giáo

Địa hình
Có biên giới phía đông giáp Đức, phía nam giáp Bỉ, còn phía tây và phía bắc là biển Bắc. Địa hình Hà Lan khá bằng phẳng, xen kẽ là những ngọn đồi thấp. Nơi đây có ba con sông lớn của Châu Âu chảy qua là Rhine, Meuse và Scheldt. Điểm đặc biệt trong địa hình của đất nước này là có tới 26% diện tích nằm dưới mực nước biển. Do đó, hệ thống thủy lợi bao gồm đê điều, những vùng đất lấn biển và các đập nước... rất được đầu tư xây dựng.

Khí hậu
Do có đường bờ biển kéo dài nên khí hậu Hà Lan có đặc trưng khí hậu biển dễ chịu, trung bình từ 1° đến 3°C vào tháng 1 và từ 18° đến 19°C vào tháng 7. Phong cảnh nơi đây đẹp quanh năm, mỗi mùa đều có nét riêng và sự độc đáo, thích hợp cho các chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Hà Lan nổi tiếng với du khách quốc tế bởi những cánh đồng hoa nở rộ, hay những bãi tắm tuyệt đẹp.

Tổng quan nước Hà Lan

Kinh tế
Là quốc gia có khoảng 17 triệu người, với mật độ dân số 488 người/km2, Hà Lan chính là một quốc gia đông dân nhất trong Liên Minh Châu Âu và cũng là một trong những quốc gia đông dân nhất trên toàn thế giới. Tuy mật độ dân số đông là vậy nhưng nền chính trị tại đây được đánh giá là ổn định với các chính sách tài chính đúng đắn và hợp lý. Nền kinh tế Hà Lan phát triển mạnh, và là một trong những quốc gia có nền kinh tế mở nhất trên toàn thế giới. Với hàng loạt công ty, tập đoàn lớn như: Shell, Unilever, Akzo Nobel, Philips, Aegon, ING Group, Rabobank, Heineken, TNT…. Hà Lan đã và đang giữ vị trí một trong năm nhà xuất khẩu lớn nhất trên thế giới chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp và trồng trọt. Cùng với New Zealand, du học Hà Lan ngành nông nghiệp đang được chú ý đầu tư mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây.

Hệ thống giao thông
Hà Lan là một quốc gia có hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời. Dù sinh sống ở địa điểm nào trên đất nước Hà Lan hoặc các nước xung quanh bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến đó một cách dễ dàng và thoải mái bằng tàu hỏa, xe buýt, xe điện… Giá vé các phương tiện công cộng rất rẻ, đặc biệt là tàu hoả được thiết kế sử dụng OV Chipkaart (thẻ điện tử giao thông công cộng Hà Lan). Do đó, sinh viên sẽ dễ dàng mua được nhiều loại khác nhau, hưởng những ưu đãi về giá vé như giảm giá cuối tuần, giảm giá ngoài giờ cao điểm và giảm giá cao điểm, phương thức thanh toán bằng cách nạp vào thẻ OV được cá nhân hoá.

Tổng quan hệ thống giáo dục Hà Lan

Tổng quan nước Hà Lan

Hà Lan nổi tiếng bởi có hệ thống giáo dục bậc đại học chất lượng cao, môi trường học tập quốc tế nhưng mức chi phí du học Hà Lan thấp hơn so với nhiều nước đào tạo bằng tiếng Anh khác. Theo thống kê hàng năm quốc gia này có tới hơn 1.455 khóa học giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế. Hiện tại, Hà Lan tồn tại 3 hình thức giáo dục bậc cao song song với nhau bao gồm:

Đại học (University): gồm 14 trường đại học, bao gồm cả trường đại học Mở. Các trường đại học này đều có quy mô lớn nhỏ khác nhau, số lượng, trung bình lượng sinh viên đăng ký từ 6,000 đến 30,000. Tổng cộng, số sinh viên lên đến khoảng 150,000 người.

Trường đại học chuyên nghiệp: điểm nổi bật của hình thức giáo dục này nằm ở chỗ đa dạng về các chương trình học đào tạo trong mọi ngành nghề. Đất nước này hiện có hơn 50 trường chuyên nghiệp.

Viện giáo dục quốc tế (International Education institute): gồm có 15 viện giáo dục quốc tế ở Hà Lan với chủ yếu là những khóa học sau đại học trong nhiều lĩnh vực. 

Các khóa học được giảng dạy tại Hà Lan chủ yếu là bằng tiếng Anh và được thiết kế cho sinh viên quốc tế. Dù lựa chọn hình thức đào tạo nào thì sinh viên quốc tế theo học tại đây đều được tạo điều kiện tối đa và nhận sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ như cấp giảm học phí hay cơ hội nhận học bổng lên đến 75% cho các học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc.