Tổng Quan Nước Mỹ

Những thông tin cơ bản:

 • Diện tích: 9.826.675km2
 • Dân số: 321 triệu người
 • Các đơn vị hành chính: 50 bang và 1 đặc khu liên bang
 • Thủ đô: Washington, D.C.
 • Tiền tệ: Đô – la Mỹ (USD)
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh
 • Quốc khách: 4/7
 • Các thành phố lớn: New York, Chicago, Charleston, Las Vegas, Seattle, San Francisco, Washington, D.C., San Diego…

Sự đa dạng về văn hóa và vùng miền là lời mời gọi vô cùng hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế tới du học Mỹ. Những trải nghiệm học tập phong phú cùng với số lượng lớn các trường đại học xếp hạng hàng đầu thế giới là những lý do quan trọng thu hút các du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đến với nền giáo dục Mỹ. Không chỉ nổi tiếng về chất lượng giáo dục đẳng cấp, chương trình học toàn diện tại đây cũng được sinh viên và các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao

Tổng quan du học Mỹ

Tổng quan về hệ thống giáo dục Mỹ 
Hệ thống giáo dục Mỹ được chia thành nhiều chương trình học. Cụ thể như sau:

Chương trình tiểu học và trung học
Chương trình phổ thông Mỹ kéo dài trong vòng 12 năm, tùy thuộc vào cách phân chia trường của từng khu vực, từng bang, thông thường là: 

 • Bậc Tiểu học: kéo dài từ 5 - 6 năm,  học sinh Mỹ bắt đầu vào học tiểu học khi được 6 tuổi.
 • Bậc Trung học: gồm 2 chương trình (trung học cơ sở, trung học).

Sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh có thể học lên Đại học/Cao đẳng (hay còn gọi là giáo dục bậc cao).

Chính phủ Hoa Kỳ giao quyền tự quản về giáo dục cho các bang. Do đó, nền giáo dục không có chương trình phổ thông chuẩn quốc gia, tuy nhiên, chất lượng đào tạo tại các bang khác nhau của Mỹ khá đồng đều và được các bang công nhận.

Ở bậc phổ thông, chương trình và phương pháp đào tại Mỹ tuy có khác Việt Nam, nhưng về cơ bản vẫn là đào tạo các kiến thức về khoa học và xã hội cơ bản như: toán, lý, hóa, văn học, sử, địa, khoa học… 

Bậc cao đẳng của hệ thống giáo dục Mỹ 
Các trường Cao đẳng của Mỹ đào tạo đa ngành và các chương trình nghề, cụ thể:

 • Chứng chỉ nghề: 3 - 6 - 9 tháng
 • Bằng cao đẳng nghề: 1 - 2 năm
 • Bằng cao đẳng nâng cao: 1- 2 năm
 • Bằng cao đẳng chuyển tiếp lên đại học: 2 năm

Hệ thống giáo dục Mỹ bậc cao đẳng có 2 loại trường:
Community College: Trường cao đẳng công lập do nhà nước tài trợ về tài chính, do đó, chi phí học tập khá rẻ, dao động khoảng 5.000 - 14.000 USD/năm. Yêu cầu đầu vào của trường Cao đẳng thấp hơn so với các trường Đại học. Nhiều trường chấp nhận học sinh học hết lớp 11 tại Việt Nam. 

College: Trường cao đẳng tư thục với mức học phí dao động 1.000 - 20.000 USD/năm tùy trường và tùy chuyên ngành học của học sinh.

Hệ thống giáo dục Mỹ bậc Đại học 
Chương trình cử nhân là chương trình đầu tiên trong hệ thống giáo dục bậc cao ở Mỹ. Sinh viên sẽ mất khoảng 4 năm học để lấy bằng. Trong 2 năm học đầu tiên, bạn sẽ được học nhiều khóa cơ bản, nhằm tích lũy các kiến thức chung. Sau đó, sinh viên sẽ được chuyển sang học các môn chuyên ngành.

Lưu ý, sinh viên cũng có thể hoàn thành chương trình 2 năm đầu tại Cao đẳng cộng đồng trước khi chuyển tiếp lên chương trình Đại học. Sau đó sinh viên tiếp tục học thêm 2 năm để tốt nghiệp.
Đặc biệt, học viên có thể thay đổi ngành học bất cứ khi nào. Tuy nhiên, việc này đồng nghĩa với việc bạn phải đăng ký học nhiều môn hơn, tốn nhiều thời gian và chi phí hơn.

Tổng quan du học Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ bậc Đại học chia thành 6 loại chính, bao gồm:

 • Trường công lập
 • Trường tư lập
 • Trường Cao đẳng cộng đồng
 • Trường chuyên nghiệp
 • Viện công nghệ
 • Trường của nhà thờ

Chương trình sau Đại học - Thạc sĩ
Điều kiện chương trình học thạc sĩ là sinh viên phải tốt nghiệp đại học và có mong muốn học lên cao hơn. Đây là chương trình học cần thiết nếu bạn muốn làm những công việc liên quan đến vấn đề nghiên cứu chuyên sâu.

Lưu ý, chương trình cao học thường do các phòng ban của trường đại học quản lý riêng. Tất nhiên, điều kiện theo học chương trình cũng tương đối khắt khe - sinh viên phải đạt các bài kiểm tra đầu vào như LSAT, GRE, GMAT, MCAT.

Mỗi ngành học, mỗi trường lại có những yêu cầu khác nhau. Do đó, học viên cần phải tìm hiểu và đáp ứng các yêu cầu trên nếu có dự định du học Mỹ. Thời gian đào tạo của chương trình thạc sĩ tại Mỹ là từ 1 - 2 năm.

Trong thời gian này, bạn phải hoàn thành bài luận hoặc dự án thạc sĩ để có thể lấy bằng. Đặc biệt, bằng cấp thạc sĩ được cấp tại hệ thống giáo dục Mỹ sẽ được công nhận trên toàn thế giới.
Chương trình Tiến sĩ

Thông thường, để được học chương trình tiến sĩ, học viên phải hoàn thành chương trình thạc sĩ. Tuy nhiên, sinh viên tại Hoa Kỳ có thể học thẳng lên chương trình tiến sĩ mà bỏ qua chương trình thạc sĩ.

Thời gian đào tạo của chương trình tiến sĩ tại Mỹ sẽ kéo dài khoảng 3 năm. Một số du học sinh dành đến 5 - 6 năm để hoàn thành việc học của mình. Hầu hết du học sinh đều có học bổng từ nhà nước hoặc trường học.

Với những ưu điểm tuyệt vời kể trên, du học Mỹ luôn trở thành “vùng đất hứa” với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về hệ thống giáo dục Mỹ cũng như các hỗ trợ đi kèm, giúp biến ước mơ của bạn trở thành hiện thực nhé!