Tổng Quan Nước Singapore

Singapore – Một quốc gia được đánh giá là xinh đẹp, an toàn và sạch nhất thế giới. Đất nước này không chỉ là điểm đến của du khách 4 phương. Mà còn là đất nước được ưu tiên của những du học sinh trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam

Singapore, tên chính thức là nước Cộng hòa Singapore, là một thành bang và đảo quốc tại Đông Nam Á. Đảo quốc nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc, và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam. Singapore là quốc gia đô thị hóa cao độ, chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore liên tục mở rộng thông qua hoạt động cải tạo đất.

Để hiểu rõ hơn về đất nước này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất tần tật những thông tin về đất nước Singapore xinh đẹp này. Mời các bạn cùng tham khảo. 

 • Mã quốc gia: 65
 • Diện tích: 710 km²
 • Đơn vị tiền tệ: Đô-la Singapore (SGD)
 • Dân số: 5,7 triệu người (năm 2018)
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil, tiếng Hoa phổ thông
 • Ngày quốc khánh: 9/8/1965
 • Lãnh đạo nhà nước hiện nay:
  • Tổng thống: Trần Khánh Viêm, nhậm chức nhiệm kỳ thứ nhất ngày 1/9/2011, nhiệm kỳ 6 năm.
  • Thủ tướng: Lý Hiển Long, làm Thủ tướng Singapore từ ngày 12 tháng 8 năm 2004 đến nay (giữ chức Bộ trưởng Tài chính từ năm 2001).
  • Thể chế chính trị: Singapore theo chế độ đa đảng. Từ khi giành độc lập đến nay, Đảng Nhân dân Hành động (People’s Action Party –  PAP) liên tục cầm quyền. Từ 12/2004 đến nay, Tổng Thư ký Đảng PAP là Thủ tướng Lý Hiển Long.

Tổng quan Singapore

1, Giới thiệu về đất nước Singapore
Singapore còn có tên gọi khác là Quốc đảo Sư Tử. Sở dĩ có cái tên này chính là do chữ Singapore xuất phát từ chữ Singapura trong tiếng Malaysia.
Xét theo nguồn gốc chữ Phạn, Singapura được ghép bởi 2 từ là Siga (Sư tử) và Pura ( Thành phố). Do đó mà đất nước này có tên gọi khác là Quốc đảo Sư Tử. 

Vị trí địa lý
Singapore là một hòn đảo có hình dáng của một viên kim cương. Nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã lai và cách xích đạo 137km về phía Bắc.

Singapore gồm 1 đảo chính và 63 đảo nhỏ xung quanh. Phía Bắc giáp với eo biển Johor (tách biệt với Malaysia), phía Nam giáp với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore. Thủ đô của đất nước này chính là thành phố Singapore. 

Diện tích và dân số đất nước Singapore
Singapore chỉ là một quốc đảo nhỏ nên diện tích toàn đất nước chỉ có 697km2 bao gồm đảo chính 585,4km2. Còn diện tích còn lại là của 63 đảo nhỏ nằm rải rác xung quanh.

Chính vì diện tích nhỏ nên dân số của Singapore cũng chỉ khoảng hơn 6.000.000 người ( 2020)

Ngôn ngữ sử dụng ở đất nước Singapore
Ở Singapore đang có 4 ngôn ngữ đang được sử dụng đó chính là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Tamil. Có một điều đặc biệt là người dân ở đây có thể nói được từ 2 thứ tiếng trở lên, nhiều nhất là tiếng Anh và tiếng Hoa.

Trong đó, tiếng Anh là ngôn ngữ được chú trọng nhất, gần như là chính thức của đất nước này. Tiếng Anh được sử dụng trong giáo dục và giao thương với các nước khác. 
Đây cũng chính là lý do vì sao việc sinh sống, học tập và làm việc của người ngoại quốc tại đất nước này khá dễ dàng. Điều này tạo nên sự thu hút các du học sinh từ nhiều nước trên thế giới. 
Đơn vị tiền tệ của Singapore là Đô la Singapore viết tắt là SGD.

Khí hậu ở Singapore
Về phần khí hậu thì ở Singapore chủ yếu là khí hậu xích đạo. Do chỉ nằm cách đường xích đạo 137km về phía Bắc. Do đó mà khí hậu của đất nước này tương đối ổn định. Không phân chia thành 4 mùa mà chỉ phân ra thành 2 mùa.

Đó là mùa nóng ( từ tháng 4 – 10, tháng 5, 6 là tháng nóng nhất) và mùa lạnh ( từ tháng 11 → tháng 3 năm sau). Trong đó tháng 12, và tháng 1 là lạnh nhất.

2, Văn hóa của đất nước Singapore
Tại Singapore có 4 dân tộc sinh sống chủ yếu ở đây, tương đương với 4 ngôn ngữ mà quốc gia này đang sử dụng. Cụ thể như: 

 • Người Hoa: Đây là dân tộc lớn nhất tại Singapore, chiếm tới 76% dân số cả nước. Đây cũng chính là lý do tiếng Hoa là ngôn ngữ được dùng phổ biến ở đất nước này. 
 • Người Mã Lai: Là dân tộc đông thứ 2 tại Singapore sau người Hoa, chiếm khoảng 15%. Một số tài liệu cho rằng, người Mã Lai là người đầu tiên đặt chân lên quốc đảo này. Do đó mà nhiều lễ hội lớn tại Singapore đều để tôn vinh văn hóa, tôn giáo của người Mã Lai.
 • Người Ấn: Người Ấn tại Singapore là bộ phận sử dụng ngôn ngữ Tamil, là nhóm dân tộc đông thứ 3 tại đây. 
 • Người Á – Âu: Là bộ phận đại diện cho ngôn ngữ tiếng Anh. Mặc dù là bộ phận ít dân nhất nhưng lại mang đến cho Singapore sự đa dạng về sắc màu. Do tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế nên ở Singapore không chỉ riêng bộ phận người Á – Âu sử dụng mà hầu hết người dân cả nước đều biết thêm ngôn ngữ này. 

3, Kinh tế đất nước Singapore
Mặc dù không có nguồn tài nguyên, nước ngọt hay  lương thực. Thực phẩm đều phải nhập từ bên ngoài và diện tích cũng vô cùng nhỏ bé.

Thế nhưng Singapore vẫn là một đất nước có nền kinh tế được xếp vào Top đầu của thế giới. Với GDP bình quân đầu người lên tới 95.603 USD/người năm 2020, đứng thứ 2 trên toàn thế giới. 
Các lĩnh vực, các ngành phát triển của Singapore phải kể đến như: 

 • Kinh doanh cảng biển
 • Công nghiệp đóng + sửa chữa tàu biển
 • Công nghệ thông tin
 • Dược phẩm
 • Công nghệ lọc dầu
 • Chế tạo, lắp ráp linh kiện điện tử

Đặc biệt, Singapore còn là trung tâm tài chính của thế giới, thu hút sự đầu tư của nhiều nước trên thế giới. Chỉ sau 50 năm, một quốc đảo nhỏ bé như Singapore đã có bước chuyển mình đáng kinh ngạc, vươn lên trở thành quốc gia giàu có về kinh tế. 

Nhiều người thắc mắc rằng với 1 nước không có nguồn tài nguyên, thậm chí đến nước ngọt cũng phải nhập khẩu thì làm thế nào để trở thành cường quốc về kinh tế như hiện nay.  Sau đây là một số lý do

Đầu tư công trình công cộng 
Mặc dù nhỏ bé nhưng các công trình công cộng của  Singapore cực kỳ hiện đại. Có thể nói là hàng đầu khu vực Châu Á như: Cảng biển, sân bay, đường xá,… Đây cũng là một yếu tố quan trọng, góp phần cho sự thành công của nền kinh tế Singapore. 

Đất nước Singapore chú trọng phát triển con người
Nhận thức được việc không có tài nguyên thiên nhiên trong nước. Chính phủ Singapore đã tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chú trọng giáo dục ở các cấp, nhất là đại học và sau đại học. Đây cũng chính là lý do khiến cho Singapore trở thành mục tiêu, điểm đến của các bạn trẻ có ước mơ đi du học. 

Khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Singapore
Chỉ là quốc đảo nhỏ bé nên chính phủ Singapore ưu tiên khuyến khích đầu tư nước ngoài bằng chính sách ưu đãi thuế. Chính điều này đã biến cho Quốc đảo Sư Tử này thành thiên đường cho các nhà đầu tư trên thế giới.

Khi các nhà đầu tư đến Singapore để kinh doanh đã mang theo cả hệ thống, và thị trường của họ. Nhờ đó mà nền kinh tế của Singapore đã có bước chuyển mình rõ rệt. Từ một trong những đất nước nhỏ nhất thế giới trở thành cường quốc kinh tế top đầu. 

4, Hệ thống giáo dục của đất nước Singapore
Singapore tập trung phát triển nguồn lực chất lượng cao nên hệ thống giáo dục cực kỳ được chú trọng. Các cấp từ mầm non cho đến đại học đều được nhà nước hỗ trợ. Và tiếng Anh chính là ngôn ngữ bắt buộc dùng trong giảng dạy ở tất cả các trường kể cả công và tư. 

Tổng quan Singapore

Trong 3 giai đoạn chính: tiểu học, trung hoặc và tiền đại học thì chỉ có tiểu học là bắt buộc.  Các giai đoạn sẽ  được chia như sau:

 • Tiểu học: 6 năm, trong đó 4 năm cơ sở và 2 năm định hướng. 
 • Trung học: 4 – 5 năm tùy định hướng, trình độ và năng lực của mỗi học sinh.
 • Dự bị đại học: 2 – 3 năm tại các trường cao đẳng
 • Sau đại học: 1 – 2 năm

5, Chi phí sinh hoạt, nhà ở tại đất nước Singapore
Nếu có ý định du học hay làm việc tại Singapore. Mọi người cần tìm hiểu thêm về chi phí du học Singapore. 

Về nhà ở sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như: loại hình, trang thiết bị, vị trí địa lý, … mà mức giá dao động từ 400 – 1500 SGD ( Đô la Singapore).

Chi phí sinh hoạt chung sẽ dao động từ 750 → 2000 SGD. Mức chênh lệch sẽ tùy thuộc vào từng nhu cầu chi tiêu của mọi người. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về đất nước Singapore xinh đẹp. Qua đây có thể thấy, đất nước này hoàn toàn xứng đáng với những cái tên Quốc gia sạch đẹp nhất thế giới.

Nếu lựa chọn Singapore để du học, hay du lịch chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời tại Quốc đảo Sư Tử này. Đừng quên cập nhật website của chúng tôi mỗi ngày để khám phá thêm nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới nhé. Thông tin đến bạn