Visa du học Mỹ

Thủ tục xin visa du học Mỹ được cho là quá trình tương đối phức tạp và dễ gây bối rối cho gia đình học sinh, sinh viên khi xác định việc cho con đi du học ở đất nước này.  Vậy xin visa khi đi du học Mỹ có khó không, thời gian chuẩn bị có lâu không, chi phí và các bước như thế nào,... Hãy cùng IDP giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

Xin visa du học Mỹ 2024 mới nhất: Cập nhật ngay!

1, Visa du học Mỹ là gì và gồm các loại nào?
Visa du học là giấy phép cho phép du học sinh ở lại đất nước nơi mà bạn học tập. Với thời gian đủ lâu tương ứng với thời gian khóa học mà bạn sẽ theo học.

Sau khi hết hạn visa du học bạn sẽ phải quay trở lại Việt Nam gia hạn visa hoặc quay trở về hẳn. Tùy theo từng quốc gia, khu vực mà thời hạn và cách thức cấp visa du học cũng khác nhau. Đối với du học sinh Mỹ thì có một số loại visa du học như sau:

Visa du học Mỹ diện “F”
Đây là loại Visa du học Mỹ phổ biến nhất. Đây dòng visa dành cho tất cả HSSV quốc tế muốn theo học tại một trường đại học, hoặc cao đẳng tại Mỹ được chính phủ công nhận. Hoặc học tiếng Anh tại một trường ngôn ngữ tiếng Anh chuyên sâu. Hiện nay, có 3 loại visa diện F bao gồm:

 • Visa du học Mỹ diện F1: được cấp cho sinh viên quốc tế theo học một khóa học toàn thời gian – fulltime tại các trường của Mỹ. Visa diện này sẽ cho phép sinh viên được làm thêm tối thiểu 20 tiếng 1 tuần. Và được phép tham gia chương trình OPT – chương trình thực tập không bắt buộc trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp khóa học. Sinh viên theo diện visa F1 nếu muốn làm thêm giờ khi đang theo học tại trường. Phải xin giấy phép của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).
 • Visa du học Mỹ diện F2: đây là dòng visa dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa F1. Chỉ có thể dành cho các cặp vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi. Loại này cũng áp dụng cho cả các cặp vợ chồng đồng tính.
 • Visa du học Mỹ diện F3: đây là dòng visa dành cho HSSV sống ở một quốc gia khác (như Canada và Mexico) nhưng đi học tại Mỹ.

Visa du học Mỹ diện “M”
Visa du học Mỹ diện “M” cũng là một trong các loại visa phổ biến hiện nay. Dành cho sinh viên quốc tế đến Mỹ tham gia chương trình nghiên cứu, đào tạo phi học thuật hoặc học nghề. Visa diện “M” hiện nay có 3 loại:

 • Visa du học Mỹ diện M1: được cấp cho sinh viên sang Mỹ tham gia các chương trình học nghề, nghiên cứu sinh hoặc phi học thuật. Visa du học diện M1 có thời hạn không quá 1 năm. Sinh viên sở hữu visa này không được phép làm thêm trong thời gian ở Mỹ.
 • Visa du học Mỹ diện M2: đây là dòng visa dành cho người phụ thuộc của người sở hữu visa M1. Chỉ có thể áp dụng cho vợ/chồng hoặc con ruột chưa lập gia đình và đang dưới 21 tuổi. Visa này cũng áp dụng cho cả các cặp vợ chồng đồng tính.
 • Visa du học Mỹ diện M3: được cấp cho học sinh, sinh viên sống ở một quốc gia khác (như Canada và Mexico). Nhưng đi học chương trình học nghề hoặc là nghiên cứu phi học thuật tại Mỹ.

Visa du học Mỹ diện “J”
Trong các loại visa du học Mỹ thì visa diện “J” ít phổ biến hơn. Loại này được cấp cho những HSSV quốc tế đến Mỹ học tập theo diện trao đổi văn hóa. Và được bảo trợ bởi một tổ chức tư nhân hoặc chính phủ.

Để có thể được cấp visa này, HSSV phải đáp ứng được các tiêu chí của chương trình. Visa diện này thường có thời gian rất ngắn, chỉ kéo dài trong khoảng 1 đến 2 học kỳ. Hiện nay có 2 loại visa diện “J” bao gồm:

 • Visa du học Mỹ diện J1: được cấp cho du học sinh trong chương trình trao đổi văn hóa. Người sở hữu J1 visa nếu muốn thay đổi diện visa của mình hoặc trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Thì sẽ phải quay về nước khi thời hạn visa kết thúc và ở lại ít nhất là 2 năm.
 • Visa du học Mỹ diện J2: được cấp cho người phụ thuộc của người có thị thực J1 (cũng tương tự như diện visa F2 và M2).

Các loại visa phát sinh
Trong thời gian ở tại Mỹ, người sử hữu visa F2, M2 và J2 (người phụ thuộc). Cũng sẽ được phép ghi danh vào một trường ở đây để theo học chương trình (toàn thời gian, bán thời gian, dài hạn hoặc ngắn hạn). Và tiến hành nộp hồ sơ xin cấp VISA F1, M1 hoặc J1 nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Tóm lại đối với du học sinh Việt Nam hiện nay thì loại visa phổ biến nhất vẫn là loại Visa F1 và Visa J1.

2, Điều kiện xin visa du học Mỹ 2024
Để xin Visa Mỹ bạn phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây:

Thứ nhất: Bạn phải có I – 20 chính là thư chấp nhận, thư mời học từ trường học hoặc chương trình bạn sẽ theo học tại Mỹ.
Một cách chi tiết hơn thì I – 20 chính là giấy chứng nhận học sinh đã đăng kí thành công một chương trình học và đủ điều kiện để xin Visa tại Mỹ. I-20 tương đương với CAS(Confirmation of Acceptance to Study) tại Anh Quốc hay thư chấp nhận học không điều kiện – Letter of Acceptance tai Thụy Sỹ.

I – 20 sẽ có những thông tin gì:

 • Diện Visa mà bạn sẽ thuộc
 • Thông tin khóa học bao gồm nội dung chương trình bạn sẽ học tại Mỹ
 • Độ dài khóa học
 • Mức học phí
 • Thông tin về tài chính và số tiền gia đình bạn đã chuẩn bị chi trả chi phí du học Mỹ

Thứ 2: Yêu cầu về tài chính. Tức là số tiền mà gia đình có thể chi trả cho bạn trong quá trình học tập và các tài sản, thu nhập của người bảo trợ chính của bạn.

Thứ 3: Kế hoạch học tập đã lên rõ ràng và chi tiết
Nắm vững điều kiện du học Mỹ là phần hết sức quan trọng. Bởi nếu không có kế hoạch học tập và giải trình rõ ràng nguy cơ trượt Visa Mỹ của bạn sẽ rất cao.

3, Xin visa đi du học Mỹ 2024 mất bao lâu?
Thông thường sau khi hoàn tất hồ sơ và tiến hành nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán Mỹ. Bạn sẽ phải chờ khoảng 2 ngày làm việc để viên chức Lãnh sự xét hồ sơ.

Nếu bạn được chấp nhận cấp Visa. Visa của bạn sẽ được gửi theo đường bưu điện từ khoảng 3 – 7 ngày tùy theo địa điểm bạn đăng ký nhận thư.

Tuy nhiên, đối với 1 số trường hợp khi bạn được yêu cầu phải bổ sung tài chính. Thì quá trình này có thể sẽ khiến bạn mất thêm khoảng 60 ngày chờ đợi để chuẩn bị và xử lý thêm.

Vậy để hoàn tất hồ sơ xin visa Mỹ bạn sẽ phải mất bao lâu?
Nếu nhìn vào ở phần trên bạn có thể mặc định xin Visa Mỹ chỉ mất từ 2 – 3 ngày làm việc. Tuy nhiên, để hoàn tất 1 bộ hồ sơ bạn sẽ phải mất tầm 4 – 10 tuần với 1 bộ hồ sơ thông thường.

 • Bạn sẽ mất từ 3 ngày – 6 tuần để xin thư mời nhập học (I20)
 • Từ 2 – 4 tuần để sắp xếp và chuẩn bị hồ sơ tài chính
 • Mất từ 2 – 4 tuần để luyện và tự tin phỏng vấn xin Visa với lãnh sự quán Mỹ.

Với một số trường còn có yêu cầu bạn phải nộp hồ sơ trước 6 tháng cho kỳ nhập học tháng 9. Hoặc thậm chí nếu bạn muốn xin học bổng du học Mỹ thì quá trình này có thể sẽ khiến bạn chuẩn bị mất khoảng 1 – 2 năm là chuyện hết sức bình thường.

4, Xin visa du học Mỹ 2024 có khó không?
Có thể bạn chưa biết, tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm trong nghề tư vấn du học. Chúng tôi có thể khẳng định rằng trong các loại visa du học, xin visa đi du học Mỹ được mệnh danh là khó xin nhất.
Đứng trước những quy định chặt chẽ của pháp luật Mỹ về thị thực cho người nước ngoài trong thời gian gần đây. Thì câu hỏi ” Xin visa đi du học Mỹ có khó không?”  càng trở nên nhức nhối.

Vậy xin Visa du học Mỹ 2024 vì sao khó?

Thứ nhất: Quy định của chính phủ về cấp visa có khó không?
Đến từ quy định của chính phủ Mỹ về việc thắt chặt với công dân quốc tế. Xin nhập cảnh để học tập và làm việc tại nước này.
Thậm chí kể cả bạn đã có Visa Mỹ tuy nhiên trong quá trình nhập cảnh nếu phát hiện ra những bất thường. Nghi ngờ về mục đích học tập của bạn vẫn có trường hợp buộc phải quay trở về nước.

Thứ 2: Tỷ lệ cạnh tranh visa du học Mỹ cao
Du học Mỹ là ước mơ của hầu hết các bạn trẻ. Là quốc gia có nhiều học bổng nhất thì tất nhiên số lượng du học sinh quan tâm rất nhiều.

Điều này đồng nghĩa với tỉ lệ chọi cao. Và bạn sẽ có nhiều nguy cơ rớt Visa hơn so với những quốc gia khác

Thứ 3: Phỏng vấn Visa du học Mỹ trực tiếp với viên chức Lãnh sự quán Mỹ
Bạn sẽ phải trải qua phỏng vấn Visa Mỹ bằng tiếng Anh. Đây là nỗi lo của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.
Bởi vấn đề tâm lý khiến các bạn gặp bối rối ngay cả với câu hỏi đơn giản bằng tiếng nước ngoài.

Thứ 4: Quy trình thủ tục xin visa du học Mỹ rất rõ ràng, chặt chẽ.
Đây là điểm thuận lợi tuy nhiên cũng là một bất lợi với các bạn học sinh Việt Nam. Bởi nếu chuẩn bị không cẩn thận thì khả năng rớt Visa của bạn khá cao.

Tuy nhiên, nếu chuẩn bị tốt bởi chuyên gia có kinh nghiệm. Thì quá trình xin Visa Mỹ sẽ thuân lợi và không có khó khăn gì.

5, Hồ sơ xin Visa du học Mỹ 2024 gồm những gì?

Giấy tờ học tập xin Visa Mỹ 2024

 • Bằng cấp và bảng điểm bậc học cao nhất đã hoàn thành tại Việt Nam
 • Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
 • Giấy tờ chứng minh kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương – nếu bạn apply các bậc học sau đại họ
 • IELST hoặc hồ sơ chứng minh năng lực ngoại ngữ

Giấy tờ cá nhân và nhân thân xin Visa du học Mỹ 2024

 • Hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng 6 tháng
 • Ảnh 5×5 phông nền trắng
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Chứng minh nhân dân cha, mẹ

Hồ sơ tài chính xin Visa du học Mỹ 2024

 • Sổ tiết kiệm và xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe oto
 • Giấy tờ liên quan đến công việc như hợp đồng lao động, hoặc chứng minh nguồn thu nhập của người bảo lãnh
 • Nếu là doanh nghiệp thì cần giấy phép kinh doanh, biên lai thuế,…

Giấy tờ khác cần chuẩn bị khi xin visa Mỹ 2024

 • Mẫu đơn DS-160
 • Thư mời nhập học của trường
 • Phiếu thu lệ phí visa
 • Biên lai đóng phí SEVIS

Xin visa du học Mỹ 2024 mới nhất: Cập nhật ngay!

6, Các bước xin Visa du học Mỹ mới nhất 2024

Bước 1: Lựa chọn ngành nghề mà bạn yêu thích để xin visa du học Mỹ 2024
Tìm hiểu về ngành nghề đó tại Mỹ trên các khía cạnh như:

 • Khung chương trình
 • Triển vọng nghề nghiệp
 • Mức lương trung bình
 • Các trường đào tạo, …

Tìm hiểu về các trường có đào tạo ngành nghề nói trên và lựa chọn 1 trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng của bạn và gia đình nhất!

Bước 2: Lựa chọn trung tâm tư vấn uy tín để xin visa
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các thông tin về ngành học, trường học, thủ tục xin visa Mỹ,… qua Internet.

Tuy nhiên các trung tâm tư vấn du học vẫn là một nguồn đáng tin cậy. Với những thông tin chính xác đến từ các đại diện trường.

Hơn thế nữa, bằng kinh nghiệm thực tế của mình. Tư vấn viên sẽ tư vấn để bạn chọn lựa ngành học, trường học và địa điểm học… một cách phù hợp nhất.

Bước 3: Xin I-20 từ trường học tại Mỹ
Khi các bạn đã quyết định học ngành gì, ở đâu. Công ty du học sẽ giúp các bạn hoàn thành các mẫu đơn để nộp vào trường để xin I20.

Tại bước này, tuỳ vào trường bạn chọn sẽ được yêu cầu nộp một số loại giấy tờ cần thiết. Bao gồm học bạ, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

Mẫu đơn I-20 là mẫu đơn chính thức của Chính phủ Hoa Kỳ do các trường đã được chứng nhận cấp. Bạn không định cư tương lai phải có mẫu đơn này để xin thị thực F-1 hoặc M-1.

Mẫu đơn I-20 có tác dụng như bằng chứng chấp thuận và có chứa thông tin cần thiết. Để thanh toán lệ phí SEVIS I-901, xin thị thực hoặc thay đổi tình trạng thị thực và để được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bước 4: Nhận I-20 và tiến hành xin Visa du học Mỹ 2024
Khi trường các bạn xin I20 chấp nhận các bạn là sinh viên của trường. Thì các bạn sẽ nhận “Giấy xác Nhận Sinh Viên I-20”.

Chỉ cần có giấy xác nhận I-20 là đã đủ yêu cầu xin visa đối với sinh viên thuộc diện F-1 hay M-1.

Xin visa du học Mỹ thuộc diện thị thực F-1
Đây là loại Thị thực học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập ở Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận như:

 • Trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Hoa Kỳ
 • Trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận

Thì bạn cần có Thị thực F-1. Bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Xin visa du học Mỹ thuộc diện thị thực M-1
Nếu bạn dự định tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện của Hoa Kỳ thì bạn cần thị thực M-1.

Bước 5: Nộp lệ phí SEVIS trực tuyển.
SEVIS là hệ thống lưu giữ thông tin sinh viên chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên.

Các SEVIS I-901 phí đều bắt buộc đối với cả du học sinh diện F và M cũng như trao đổi du học sinh.

Bước 6: Đóng tiền lệ phí xin Visa du học Mỹ 2024
Bước tiếp theo của các bạn là trả các lệ phí khi nộp đơn xin Visa. Lệ phí này phải được thanh toán tại tất cả chi nhánh bưu điện Việt Nam.

Tuy nhiên, trước khi đóng phí. Các bạn cần đăng ký trên trang nộp đơn và chọn tùy chọn “đặt lịch hẹn” để truy cập vào chi tiết phương thức thanh toán.

Bước 7: Hoàn thành mẫu đơn xin Visa du học Mỹ DS-160
Mẫu đơn xin Visa du học Mỹ 2022-2024 gọi tắt là DS-160 được điền trực tuyến.

Sau khi hoàn thành đơn DS-160 này. Bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu để truy cập vào website xác nhận mẫu đơn DS-160 của bạn.

Bước 8: Đặt lịch phỏng vấn xin Visa du học Mỹ 2024
Bước tiếp theo là đặt một cuộc hẹn phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán Mỹ qua website. Bạn cần các thông tin sau để lên lịch hẹn:

 • Số hộ chiếu
 • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Thị thực.
 • Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Khi cuộc hẹn của bạn đã được xếp để phỏng vấn. Thì bạn có thể sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Hãy in thư mời này ra để mang đến buổi phỏng vấn.

Đến đây gần như mọi thủ tục xin visa đã hoàn tất, vấn đề của bạn bây giờ là luyện và chờ phóng vấn

Bước 9: Phỏng vấn với viên chức xét visa

 • Đối với học sinh dưới 17 tuổi. Thì người trả lời phỏng vấn sẽ là ba mẹ hoặc người bảo hộ của học sinh
 • Đối với những bạn đã đủ tuổi vị thành niên sẽ phải phỏng vấn xin Visa 1 mình.

Vào ngày phỏng vấn, các bạn cần phải hoàn thiện xong hết các bước, giấy tờ để xin Visa đến với buổi phỏng vấn.

Việc đó là vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được suôn sẻ.

Hãy đảm bảo là hồ sơ của bạn rõ ràng, trình bày đầy đủ mục đích, lý do của mình khi chọn Mỹ. Trả lời trung thực và đặc biệt hãy là chính mình.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn xin Visa Mỹ

 • Bản in thư hẹn
 • Trang xác nhận DS-160
 • Một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây
 • Hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn
 • Biên nhận thanh toán phí xin Thị thực gốc

Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Lưu ý: Tất cả các hồ sơ được mang đi phỏng vấn đều là hồ sơ bản Gốc.

Bước 10: Kết quả Visa du học Mỹ 2024
Một điểm đặc biệt trong phỏng vấn visa Mỹ đó là bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi phỏng vấn.

 • Trong trường hợp bạn bì từ chối visa. Thì hộ chiếu của các bạn sẽ được các viên chức trao trả lại.
 • Đối với trường hợp được cấp Visa. Thì hộ chiếu sẽ được giữ lại tại văn phòng đại sứ quán. Và sẽ được hoàn trả lại 1 tuần sau đó.

7, Kinh nghiệm phỏng vấn xin Visa đi du học Mỹ 2024
Được đánh giá là một trong những Visa khó xin nhất với du học sinh Việt Nam. Bạn sẽ phải chuẩn bị kha khá những tips sau đây để quá trình phỏng vấn xin Visa của bạn suôn sẻ hơn:

Thứ nhất: Ăn mặc chỉnh chu khi đi phỏng vấn visa du học Mỹ
Tốt nhất bạn nên mặc đồ lịch sự, nam mặc áo sơ mi, quần âu. Tùy theo thời tiết mà quyết định đi giày hay đi xăng đan quai hậu. Các bạn không nên có hình xăm.

Thứ hai: Chuẩn bị và ghi nhớ hồ sơ xin visa du học Mỹ của bạn
Sắp xếp giấy tờ trong bộ hồ sơ xin Visa theo trình tự. Ghi nhớ các câu hỏi có thể gặp phải theo trình tự này. Để trong trường hợp nhân viên Lãnh sự hỏi bất ngờ khiến bạn bối rối quên mất câu trả lời.

Thứ 3: Luyện phỏng vấn visa du học Mỹ thật kỹ
Tự luyện tập trả lời câu hỏi ngay từ ở nhà và tập cách xử lý tình huống nhanh. Trả lời thật tự tin và ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cần trả lời

Thứ 4: Nắm chắc chương trình du học của bạn
Thực sự hiểu về ngành học, môn học, triển vọng học tập và nghề nghiệp của ngành học, trường học mà bạn sẽ theo đổi trong tương lai.

Thứ 5: Tuyệt đối không đề cập đến làm thêm và định cư khi phỏng vấn visa du học Mỹ
Cấm kị nhắc đến vấn đề làm thêm hay vấn đề định cư ở lại làm việc như một vấn đề chính trong buổi phỏng vấn.

Nếu có được hỏi, hãy nhanh chóng trả lời rõ ràng thể hiện mục đích học tập tại Mỹ. Và mong muốn được trở về quê hương làm việc và chuyển sang chủ đề khác.

Thứ 6: Chuẩn bị vốn tiếng Anh tốt
Phỏng vấn du học Mỹ bằng tiếng Anh nên bạn hãy đảm bảo mình có một vốn tiếng Anh đủ dùng để có thể vượt qua được những câu hỏi của Lãnh sự quán

Thứ 7: Làm sao để tự tin và hoàn thành tốt buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ
Chuẩn bị kỹ lưỡng, chấp hành các quy định. Không mang theo thiết bị điện tử vào Lãnh sự quán trong quá trình chờ đợi đến lượt.

Nếu bạn đến muộn sau 11h30, không nên đến nữa. Mà hãy hẹn lại 1 lịch phỏng vấn khác.

Nên đến sớm 20 phút trước buổi phỏng vấn. Thể hiện tinh thần cầu thị và thoải mái nhất.

Bởi buổi phỏng vấn Visa Mỹ thông thường chỉ kéo dài trong vòng 5 phút nên bạn cũng không cần phải lo lắng quá.

Có thể thấy, thủ tục xin Visa Mỹ có trình tự chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất thủ tục tương đối phức tạp.

Tuy nhiên, nếu nắm rõ những quy tắc trên và chọn cho mình 1 chương trình học thực sự phù hợp. Thì du học Mỹ sẽ luôn luôn chào đón bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin du học, học bổng và điều kiện du học Mỹ. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn du học Mỹ ngay ngày hôm nay bạn nhé!